Hỏi đáp: Thời gian ủ bệnh lao trong bao lâu?

Hỏi

Chào bác sĩ! Nhà em có mẹ bị bệnh lao phổi mới phát hiện. Mọi người trong nhà hiện đã đi kiểm tra bằng cách chụp x Quang nhưng bác sĩ chưa chuẩn đoán được vì chưa có dịch đờm. Vậy bác sĩ cho em hỏi thời gian ủ bệnh lao trong bao lâu? Bé nhỏ 5 tháng tuổi (bé sinh ra đã chích mũi lao BCG) có kiểm tra lao được không? Mong bác sĩ giải đáp giúp em. Em xin cảm ơn.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn! Chào bạn, để khẳng định thời gian ủ bệnh lao trong bao lâu thì rất khó. Vì thời gian ủ bệnh Lao thay đổi theo từng người tùy tuổi tác, thể trạng, bệnh kèm theo... Bệnh có thể ủ trong vòng 4 đến 12 tuần nhưng cũng có thể vài tháng tới vài năm. Người bệnh nên đi khám nếu có các triệu chứng: mệt mỏi , kém ăn, gầy sút, sốt về chiều, ho, đờm, vã mồ hôi.... Trường hợp bạn muốn kiểm tra bệnh lao ở trẻ nhỏ 5 tuổi thì bạn nên nhờ tư vấn thêm bởi bác sĩ chuyên khoa Nhi để được tư vấn cụ thể nhé.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Huy Nhật - Bác sĩ Nội tổng hợp - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng