Ho kèm theo cảm giác nghẹn ở cổ họng là bị làm sao?

Hỏi

Chào bác sĩ! Bác sĩ cho cháu hỏi triệu chứng ho kèm theo cảm giác nghẹn ở cổ họng là bị làm sao? Mong bác sĩ tư vấn giúp cháu. Cháu cảm ơn bác sĩ ạ.

Khách hàng ẩn danh

Chào bác sĩ. Cháu hay bị vướng nghẹn ở cổ và hay đau nhức ở cổ và thỉnh thoảng hay ho đây là chiêu chứng bệnh gì ạ? Mong bác sĩ tư vấn. Xin cảm ơn.

Triệu Minh Huân (1985)

Trả lời

Chào cháu. Khó nuốt là một thuật ngữ y khoa chỉ sự khó khăn (cổ họng có cảm giác bị nghẹn) khi thực hiện hành động nuốt. Triệu chứng này thường do bệnh lý ở vùng thực quản hoặc bệnh lý ở vùng hầu họng hoặc do sự chèn ép vào thực quản cũng gây ra. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra khó nuốt (cảm giác nghẹn cổ họng) theo đó rất khó có thể kết luận ho kèm theo cảm giác nghẹn ở cổ họng là bị làm sao. Trong đó có nguyên nhân ung thư thực quản.

Mức độ khó nuốt cũng khác nhau ở mỗi người và ở mỗi giai đoạn của bệnh. Ở mức độ nhẹ, người bệnh có thể cho thức ăn qua thực quản một cách nhẹ nhàng kèm cảm giác đau khi nuốt. Khi tình trạng bệnh nặng hơn, khi thức ăn rắn và cả chất lỏng khi qua thực quản đều có thể gây nôn, bệnh nhân không ăn uống được.

Nuốt nghẹn có thể xuất hiện cùng lúc với các triệu chứng khác như cảm giác buồn nôn, nôn, ho, khó thở.

Vì vậy, cháu cần được chẩn đoán càng sớm càng tốt để tăng cơ hội có thể chữa khỏi bệnh và phục hồi. Cháu nên đi khám sức khỏe tại cơ sở Y tế uy tín hoặc một trong các bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc để được các bác sĩ giàu kinh nghiệm tư vấn và hướng dẫn.

Cảm ơn cháu đã gửi câu hỏi đến Vinmec. Trân trọng!