Ho có đờm, nước mũi chuyển xanh là dấu hiệu bệnh gì ở trẻ nhỏ?

Hỏi

Chào bác sĩ, bé nhà em được 2 tuổi. 10 ngày nay, bé bị các triệu chứng như ho nhiều, có đờm và chảy nước mũi, hơn nữa nước mũi của bé chuyển dần từ trắng sang xanh. Mặc dù em đã vệ sinh mũi thường xuyên nhưng tình trạng bệnh không suy giảm. Em nên làm gì bây giờ ạ? Trước đó bé có sốt khoảng 4 ngày ạ.

Mong bác sĩ tư vấn giúp em, xin cảm ơn!

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Bạn thân mến! Việc vệ sinh mũi cho bé là rất cần thiết trong khi bé có biểu hiện viêm mũi họng. Thứ nhất là mũi chuyển xanh, nghĩa là có dấu hiệu bội nhiễm vi khuẩn. Thứ hai, tai mũi họng thông nhau, nên viêm mũi họng dài ngày có thể gây viêm tai giữa, bác sĩ sẽ chỉ định Nội soi Tai mũi họng để xác định bạn nhé!

Lưu ý: Cũng cần làm rõ một quan điểm gây tranh cãi hiện nay: “Rửa mũi gây viêm tai giữa.” Bố mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ về phương pháp rửa mũi để tránh gây tổn thương niêm mạc mũi, gây sặc cho trẻ hay một số trường hợp mũi ngạt tắc, nước rửa không chảy ra được, xì lên tai gây ứ dịch ở tai, rất nguy hiểm.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Thân ái!

Được giải đáp bởi Bác sĩ Lê Thu Phương - Khoa Nhi - Sơ sinh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long.