Hay đau đầu sau ngã chấn thương sọ não có nguy hiểm không?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Bệnh nhân bị ngã chấn thương sọ não, chảy máu trong não, sau 3 ngày được theo dõi, chụp lại thì lượng máu không tăng nên được cho về viện tỉnh điều trị. Sau 10 ngày, hiện bệnh nhân ăn ngủ tốt, có thể nhớ tên mọi người, đi lại được nhưng hay đau đầu, vẫn không nhận thức được mình đang ở bệnh viện, hay nói vu vơ và tự dưng dậy đi lung tung. Vậy bác sĩ cho em hỏi hay đau đầu sau ngã chấn thương sọ não có nguy hiểm không? Bệnh nhân có trở lại như bình thường được không? Nếu được thì thường hồi phục trong bao lâu? Em cảm ơn bác sĩ.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Hưng - Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Hay đau đầu sau ngã chấn thương sọ não có nguy hiểm không?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Chấn thương đầu có thể gây ra các rối loạn về tri giác và nhận thức của bệnh nhân ở nhiều mức độ. Các tổn thương này có thể được thấy rõ ràng trên phim chụp (máu tụ, dập não) hoặc tổn thương ở mức độ vi thể (không có tổn thương trên phim ảnh). Các tình trạng này có thể tạm thời hoặc kéo dài tùy theo mức độ tổn thương.

Trường hợp của bệnh nhân sau 10 ngày có thể máu tụ vẫn chưa tan

hết và vẫn còn gây ảnh hưởng lên hệ thần kinh. Vì vậy, cần theo dõi sát tình trạng tri giác, nhận thức của bệnh nhân, nếu có suy giảm thì cần quay lại bệnh viện để được kiểm tra kỹ lưỡng hơn. Ngoài ra còn các tình trạng có thể xảy ra sau chấn thương như giãn não thất, máu tụ mạn tính. Chính vì vậy, cần đưa bệnh nhân đi tái khám sau 1-3 tháng để có thể đánh giá lại tình trạng của bệnh nhân.

Nếu bạn còn thắc mắc về hay đau đầu sau ngã chấn thương sọ não, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!