Điều trị suy nút xoang như thế nào?

Hỏi

Chào bác sĩ!

Tôi đã đi kiểm tra tim và đeo máy Holter đếm nhịp tim và được kết luận là suy nút xoang, tần số trung bình là 49 ck/ph, tần số tim nhanh nhất là 83 và chậm nhất là 31 ck/ph. Tần số tim <60 ck/ph chiếm 96% thời gian đeo máy, ngoại tâm thu nhĩ chiếm 37%, có nhiều con tim nhanh nhĩ. Nhiều khoảng ngưng xoang kéo dài trên 2 giây, đoạn dài nhất 2.53 giây.

Bác sĩ cho tôi hỏi có thuốc điều trị hiệu quả cho bệnh này không? Tôi còn trẻ nên không muốn đặt máy tạo nhịp tim. Tôi chưa từng bị ngất, sức khỏe hiện tại khoảng 7/10. Nếu phải đặt máy tạo nhịp tim thì rủi ro thế nào? Máy tạo nhịp tim nào là tốt nhất? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn!

Có nhiều nguyên nhân có thể gây nên hội chứng suy nút xoang.

  • Nguyên nhân nội tại: bệnh tim thiếu máu cục bộ, bệnh tạo keo, bệnh thâm nhiễm, nhiễm trùng,...
  • Nguyên nhân ngoại lai: hội chứng do đáp ứng thần kinh thực vật, do thuốc, suy tuyến giáp, rối loạn thần kinh,...

Cách đánh giá nhịp chậm bao gồm:

  • Hỏi bệnh sử và thăm khám.
  • Đo điện tim và Holter điện tim.
  • Xét nghiệm nội tiết và điện giải.
  • Thăm dò điện sinh lý.

Việc điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân gây rối loạn nhịp chậm. Bạn nên khám bác sĩ chuyên khoa Tim mạch và Nhịp học để được tư vấn chi tiết cách thức điều trị thích hợp.

Bạn có thể đến thăm khám tại các cơ sở thuộc Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc để được các bác sĩ giàu kinh nghiệm tư vấn và hướng dẫn.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Phạm Văn Hùng - Khoa Khám bệnh & Nội khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.