Điều trị ho kéo dài không dứt như thế nào?

Hỏi

Chào bác sĩ!

Năm nay mẹ con 45 tuổi, hơn 2 tuần nay không hiểu nguyên nhân tại sao lại ho khan không dứt.

Triệu chứng của mẹ con bao gồm: Ho rất nhiều, trong cổ họng lúc nào cũng ngứa, lúc nói chuyện như có vật gì đè lên. Vì ngứa cổ họng nên ho cả ngày và đêm, rất rát. Tuy nhiên lại không có đờm, không máu, không sốt hay có triệu chứng gì thêm. Con đã ra ngoài và mua thuốc, đổi rất nhiều loại nhưng không hề suy giảm. Hai ngày nay con đã bắt đầu pha mật ong và nước chanh cho mẹ uống nhưng cũng không bớt.

Bác sĩ cho con hỏi tình trạng của mẹ con như vậy là do đâu và điều trị như thế nào ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp con. Con xin cảm ơn.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn!

Tình trạng ho kéo dài hơn 2 tuần, ho nhiều thì không nên tự ý điều trị nữa. Ho chỉ là một triệu chứng trong rất nhiều bệnh khác nhau, có thể do viêm họng cấp, viêm Amidan, viêm mũi xoang dị ứng, viêm phế quản, viêm phổi, hội chứng trào ngược dạ dày thực quản. Ho nhiều sẽ làm cơ thể mệt mỏi, mất sức, ảnh hưởng đến giấc ngủ. Bạn nên cho mẹ đi khám để được các bác sĩ tai mũi họng khám xét kỹ lưỡng bạn nhé.

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Hệ thống Y Tế Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Vĩnh Toàn - Bác sĩ Tai - Mũi - Họng, Khoa Liên Chuyên Khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.