Điều trị đi tiểu nhiều lần như thế nào?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Năm nay em 26 tuổi. Em bị rối loạn tiểu tiện, đi tiểu hơn 30 lần một ngày. Từ lúc thức dậy cho đến khi đi ngủ tối, cứ đi tiểu xong được cỡ 15 phút là em lại buồn tiểu. Điều này khiến em không có cách nào dễ ngủ được. Nhất là lúc đi đại tiện xong, em bị đi tiểu nhiều hơn nữa. Em cảm thấy sợ đi đại tiện luôn. Em đã đi khám nhiều nơi và cũng nội soi cả niệu đạo nhưng bác sĩ bảo niệu đạo với bàng quang hay tiền liệt tuyến vẫn tốt. Bác sĩ cho em hỏi, điều trị đi tiểu nhiều lần như thế nào? Em xin cảm ơn.

(1995)

Trả lời

Được giải đáp bởi Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Hùng - Bác sĩ điều trị bệnh Nội tiết - Khoa Khám bệnh & Nội khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Điều trị đi tiểu nhiều lần như thế nào? ”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Theo Hội Niệu học quốc tế, trung bình một người trưởng thành đi tiểu khoảng 6 - 8 lần/ 24h, vì vậy nếu một người đi tiểu hơn 8 lần trong ngày được coi là đi tiểu nhiều lần. Triệu chứng đi tiểu rất nhiều lần trong ngày của bạn là bệnh lý ở bàng quang do nhiều nguyên nhân. Có thể do sỏi bàng quang, u xơ tiền liệt tuyến, đái đường, nhiễm trùng đường tiểu, cũng có thể do yếu tố thần kinh...

Với tình trạng bệnh của bạn, bạn nên khám đúng chuyên khoa Nội thận - Tiết niệu để xác định, nếu tất cả xét nghiệm đều bình thường thì khả năng là do bệnh lý thần kinh. Không nên để kéo dài, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, mất ngủ lâu dài sẽ gây trầm cảm. Nếu khám bác sĩ chuyên khoa chưa phát hiện bất thường đường tiểu, bạn nên khám bác sĩ chuyên khoa Tâm thần kinh. Bên cạnh đó, bạn nên tránh lo lắng, sống thoải mái, tập thể dục và uống nhiều nước trong ngày.

Nếu bạn còn thắc mắc về đi tiểu nhiều lần, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm bạn nhé. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!