Điều trị bệnh quai bị bao lâu thì hết hẳn và không lây sang người khác?

Hỏi

Chào bác sĩ, 1 tuần trước em phát hiện có hạch nhỏ ở sau tai trái, sau một đêm thì hạch sưng to và đau. Em đến tiệm thuốc tây gần nhà, y sĩ xem và kê đơn thuốc bảo là quai bị. Sau 2 hôm thì có hạch sưng ở tai còn lại. Tính đến nay là đúng 7 ngày, hạch đã giảm sưng nhiều. Bác sĩ cho em hỏi còn bao lâu nữa thì an toàn, virus quai bị hết hẳn và không lây lan sang mọi người ạ?

N.T.L (1994)

Trả lời

Chào em! Bệnh quai bị do virus gây ra, có biểu hiện viêm tuyến nước bọt mang tai và tuyến nước bọt dưới hàm, có thể có viêm hạch phản ứng. Theo như em mô tả thì chỉ có sưng hạch, em cần đến bác sĩ chuyên khoa khám để chẩn đoán xác định em có bị quai bị không, từ đó bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể cho em nhé.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Nhật - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng