Đau yết hầu khi ấn tay vào có sao không?

yết hầu ở nam giới

Hỏi

Chào bác sĩ,

Ở yết hầu và vòm họng của mình có bộ phận nào mà khi ấn nhẹ vào thấy đau không ạ? Vì ngay trên yết hầu của em khi ấn vào lại thấy rất đau. Bác sĩ cho em hỏi đau yết hầu khi ấn tay vào có sao không?

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi BSCK I Trần Minh Tuấn - Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Đau yết hầu khi ấn tay vào có sao không?”, bác sĩ giải đáp như sau:

Yết hầu hay còn gọi là sụn giáp là cấu trúc sụn nằm vùng trước cổ có chức năng nâng đỡ và bảo vệ các cấu trúc khác vùng thanh quản, trong khi đó vòm họng là vùng thuộc mũi - họng nằm sau cửa mũi sau. Phía trên yết hầu (sụn giáp) sẽ có xương móng, các cơ vùng cổ, và sâu hơn còn có các cấu trúc mạch máu, thần kinh, tuyến dưới hàm,...

Nếu bạn ấn vào vị trí xương móng nằm ngay phía trên yết hầu (sụn giáp) đôi khi sẽ có cảm giác đau nhẹ. Các dấu hiệu bất thường bạn nên đi khám kiểm tra như: ấn đau vùng cổ mức độ nhiều, đau vùng cổ khi nuốt hoặc đau cả khi không sờ ấn, sưng đỏ vùng cổ hoặc xuất hiện khối sưng bất thường vùng cổ, đau họng kéo dài, nuốt nghẹn, nuốt khó, khàn tiếng.

Nếu bạn còn thắc mắc về việc đau yết hầu khi ấn tay vào, bạn có thể đến cơ sở y tế thuộc Hệ thống Y tế Vinmec thăm khám và điều trị sớm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!