Đau lưng sau gây tê tủy sống tán sỏi niệu quản là sao?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Ba em mới tán sỏi niệu quản được 2 ngày, ba có được chỉ định gây tê tủy sống. Nhưng hiện tại ba em thấy hơi đau lưng. Vậy bác sĩ cho em hỏi đau lưng sau gây tê tủy sống tán sỏi niệu quản là sao? Em cảm ơn bác sĩ.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Bác sĩ chuyên khoa I Bùi Văn Duy - Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Đau lưng sau gây tê tủy sống tán sỏi niệu quản là sao?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Chỉ định gây tê tủy sống trong tán sỏi niệu quản, sau phẫu thuật bệnh nhân thường được đặt một ống thông JJ nối từ bể thận xuống bàng quang cùng bên với bên tán sỏi.

Gây tê tủy sống là phương pháp tiêm một lượng thuốc tê vào khoang dưới màng nhện. Thông thường, bác sĩ gây mê sẽ sử dụng kim gây tê tủy sống G25 - 29 để gây tê. Kim sẽ đi qua khe đốt sống đâm qua các mô, dây chằng vàng, qua màng cứng và vào màng nhện. Nếu thủ thuật gây tê tủy sống thuận lợi, chọc dò đường giữa chính xác không gây tổn thương tổ chức cạnh cột sống thì đau lưng hiếm khi xảy ra. Nếu có thì thông thường sau 48h triệu chứng đau lưng sẽ thuyên giảm và hết sau đó. Trừ khi tổn thương nhiều gây ra biến chứng tại cột sống thì tình trạng đau lưng mới phức tạp hơn. Khi đó cần tư vấn khám xét của các chuyên gia trong ngành.

Bệnh nhân mới tán sỏi niệu quản được 2 ngày nên tình trạng đau lưng có thể hay gặp do 2 nguyên nhân:

  • Một là có thể cảm giác tức vùng lưng hông do sonde JJ cọ xát vào tổ chức.
  • Hai là đau lưng do gây tê tủy sống nếu có, tình trạng đau này thường hết sau 48h.

Hiện tại bệnh viện Vinmec đang áp dụng quy trình gây tê tủy sống áp dụng các trang thiết bị tốt nhất như việc khảo sát cột sống trước gây tê bằng máy siêu âm, kèm theo gây tê bằng kim bút chì G27 nên mức độ chính xác cao và mức độ tổn thương rất ít nên nguy cơ đau lưng thấp nhất có thể.

Nếu bạn còn thắc mắc về đau lưng sau gây tê tủy sống tán sỏi niệu quản, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!