Đâu là thời điểm thích hợp để xét nghiệm bệnh lây qua đường tình dục chính xác nhất?

Hỏi

Thưa Bác sĩ. Em có đi khám một số bệnh xã hội tiền hôn nhân gồm các loại bệnh xã hội: lậu, giang mai, nấm, HIV. Khi trả kết quả tất cả đều âm tính, tuy nhiên bác sĩ bảo kết quả chỉ đúng cho giai đoạn cách đây 2-3 tháng trở về trước, còn 2-3 tháng trở lại đây thì kết quả này không biểu thị. Vậy đâu là thời điểm thích hợp để xét nghiệm bệnh lây qua đường tình dục chính xác nhất? Vì nếu lần quan hệ gần nhất của em cách đây 3 tuần thì bao lâu là em nên đi khám bệnh (Vì người bạn em quan hệ có dịch nâu và có mùi khó chịu nên em rất lo lắng). Trân trọng cảm ơn bác sĩ.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn, đối với câu hỏi: “Đâu là thời điểm thích hợp để xét nghiệm bệnh lây qua đường tình dục chính xác nhất?” bác sĩ xin được tư vấn như sau:

Sau khi quan hệ tình dục không an toàn (không bao cao su, dùng miệng, hậu môn, nhiều bạn tình...), bạn nên làm xét nghiệm chẩn đoán bệnh lây qua đường tình dục:

  • Lậu và Chlamydia: 2 tuần.
  • Giang mai: 1 tuần đến 3 tháng.
  • HIV, Viêm gan virus B,C: 6 tuần đến 3 tháng.

Nếu bạn mới quan hệ cách 3 tuần, bạn có thể xét nghiệm lậu, chlamydia, giang mai bây giờ, sau 6 tuần bạn xét nghiệm HIV, viêm gan virus B,C. Bạn nên đến trung tâm xét nghiệm có uy tín, có thể lập lại xét nghiệm bằng nhiều hình thức (ví dụ: phết mủ đầu miệng dương vật -nếu có dịch mủ đầu miệng dương vật, vừa làm xét nghiệm máu tìm vi khuẩn lậu...)

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ những lo lắng tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!