Có thể tự phân biệt đau mắt đỏ do vi khuẩn và do virus không?

Hỏi

Chào bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi có cách nào tự phân biệt giữa bệnh đau mắt đỏ do virus và do vi khuẩn không ạ? Theo như em biết thì do virus thì sẽ tự khỏi còn do vi khuẩn phải điều trị mà trong thời gian dịch bệnh em cũng không muốn đến bệnh viện lắm ạ. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn.

Phan Lê Khánh Duy (2003)

Trả lời

Chào cháu!

Với bệnh đau mắt đỏ (viêm kết mạc cấp) mà muốn phân biệt được nguyên nhân do virus hay vi khuẩn thì cần làm xét nghiệm máu, căn cứ vào số lượng bạch cầu tăng hay không tăng mới xác định được.

Thông thường, viêm kết mạc do virus nhưng đi kèm thường có bội nhiễm. Tùy thuộc mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị phù hợp. Cháu nên đến bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa mắt để khám và điều trị cháu nhé.

Cảm ơn cháu đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Bác sĩ Mắt - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.