Có cách nào giảm đau khi rạch tầng sinh môn hoặc khâu tầng sinh môn không?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Em nghe nói sinh thường nếu thai lớn thì có thể rạch tầng sinh môn. Vợ em nghe vậy nên rất sợ. Bác sĩ cho em hỏi có cách nào giảm đau khi rạch tầng sinh môn hoặc khâu tầng sinh môn không? Em cảm ơn bác sĩ.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Tạ Quang Hùng - Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Có cách nào giảm đau khi rạch tầng sinh môn hoặc khâu tầng sinh môn không?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Phương pháp gây tê ngoài màng cứng để giảm đau trong quá trình chuyển dạ là một phương pháp an toàn cho cả mẹ và em bé. Phương pháp này không những giảm đau cho mẹ trong quá trình chuyển dạ mà còn giảm đau cho mẹ khi phải cắt tầng sinh môn ở giai đoạn sổ thai ra ngoài và khi khâu tầng sinh môn.

Ngoài ra, để giảm đau sau sinh do vết rạch tầng sinh môn các bác sĩ có thể áp dụng thêm phương pháp gây tê thần kinh thẹn để giảm đau cho mẹ. Phương pháp này giúp mẹ có thể vận động sớm, chăm sóc được em bé, hạn chế chuyển thành đau mạn tính, giảm stress sau sinh.

Ở hệ thống bệnh viện Vinmec, hiện tại đang áp dụng 2 phương pháp gây tê ngoài màng cứng và gây tê thần kinh thẹn để giảm đau trong chuyển dạ, cắt khâu tầng sinh môn và giảm đau sau sinh cho các sản phụ.

Nếu bạn còn thắc mắc về giảm đau khi rạch tầng sinh môn, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!