Chương trình ERAS là gì, đăng kí thế nào?

Hỏi:

Chào bác sĩ, Tôi đọc trên báo thấy Vinmec có chương trình chăm sóc sau phẫu thuật gì đó giúp người bệnh nhanh phục hồi hơn, nhờ bác sĩ giải thích lại và cho tôi hỏi thêm là đăng kí sử dụng chương trình này như thế nào?

Mai Hương (1984)

Trả lời:

Chào bạn,

Chương trình bạn quan tâm chắc là chương trình Tăng cường hồi phục sau phẫu thuật ERAS. ERAS là Tập hợp các phác đồ chăm sóc với nhiều Phương thức khác nhau cho người bệnh từ trước, trong, sau mổ. Các phác đồ này được thiết kế chuẩn hóa và tối ưu nhằm giảm thiểu ảnh hưởng của cuộc phẫu thuật đối với người bệnh, giảm stress và các suy giảm chức năng các cơ quan. Do đó, người bệnh có thể hồi phục nhanh, sớm sau phẫu thuật.

Các yếu tố then chốt của ERAS là :

- Tư vấn trước phẫu thuật để người bệnh yên tâm, tin tưởng, cùng tham gia vào quá trình điều trị và chăm sóc với nhân viên y tế

- Tối ưu dinh dưỡng

- Phác đồ gây mê

- Giảm đau không opioid

- Phục hồi chức năng vận động sớm.

Tại Việt Nam, bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City là bệnh viện đầu tiên và duy nhất áp dụng chương trình ERAS trong điều trị và chăm sóc người bệnh phẫu thuật đại - trực tràng theo mô hình của Singapore bạn nhé.