Chỉ số định lượng máu thường thay đổi có nguy cơ mắc bệnh gì?

Hỏi

Xin chào bác sĩ, em muốn được bác sĩ tư vấn, giải thích hộ em về các chỉ số định lượng máu của em với ạ. Cách đây 3 tháng em khám tổng quát phát hiện các định lượng về hồng cầu trong máu thấp hơn giới hạn bình thường, bác sĩ có cho em uống thêm sắt, sau một tháng em xét nghiệm lại thì lượng Fe vẫn thấp. Bác sĩ kê uống thêm tháng nữa thì Fe trong máu lại bị tăng gần gấp đôi giới hạn bình thường nhưng các chỉ số khác vẫn thấp như:hgb=111g/l, hct=34,8g/l, mcv=73,5fl, mch=23,5pg, mchc=319g/l, rdw=22,7. Vậy không biết nguyên nhân là em có khả năng đang mắc bệnh gì ạ? Mong bác sĩ có thể tư vấn giúp ạ ? Em cảm ơn ạ!

Luong Thi Hoa (1988)

Trả lời

Chào bạn. Theo những thông tin bạn cung cấp thì hiện tại bạn có thiếu máu hồng cầu nhỏ. Có nhiều bệnh cảnh gây nên thiếu máu hồng cầu nhỏ:

  1. Thiếu máu thiếu sắt
  2. Thiếu máu trong bệnh mạn tính
  3. Thiếu máu nguyên hồng cầu ( Sideroblastic anemia)
  4. Ngộ độc chì
  5. Bệnh Thalassemia
  6. Bệnh lý huyết sắc tố

Ban đầu bạn bị thiếu máu do thiếu sắt. Hiện nay bạn bù sắt đã đủ nhưng xét nghiệm hiện tại cho thấy bạn có thiếu máu hồng cầu nhỏ. Vì vậy bạn cần đến các bệnh viện / phòng khám chuyên khoa để các bác sĩ khám lâm sàng và chỉ định làm thêm các xét nghiệm chuyên sâu để chẩn đoán, tư vấn điều trị.

Bạn cũng có thể lựa chọn bệnh viện thuộc hệ thống Y tế Vinmec cơ sở gần nhất để kiểm tra. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec.

Bài viết được tư vấn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Phạm Thị Thùy Nhung - Phó Trưởng khoa Xét nghiệm - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.