Chăm sóc sức khỏe tại nhà cho trẻ mắc bệnh Tai - Mũi - Họng như thế nào?

Hỏi

Chào bác sĩ! Bác sĩ cho em hỏi chăm sóc sức khỏe tại nhà cho trẻ mắc bệnh Tai - Mũi - Họng như thế nào?

Phương Linh, 1989

Trả lời

Chào bạn!

Tai - Mũi - Họng là loại bệnh thường gặp, không quá nguy hiểm với sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, trẻ bị Tai - Mũi - Họng cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Dùng điều hòa ở nhiệt độ phù hợp với trẻ: 25-27 độ C
  • Đảm bảo vệ sinh cho trẻ; tránh môi trường khói, bụi,... Nếu trẻ tiếp xúc với những môi trường này có thể làm tăng trội bệnh lý tai mũi họng ở trẻ.
  • Cho trẻ đi tiêm chủng đầy đủ. Có rất nhiều loại vắc-xin có thể hỗ trợ, giảm thiểu nguy cơ mắc viêm tai mũi họng. Các vắc-xin giúp trẻ giảm nguy cơ viêm tai mũi họng như: 3 liều tiêm 6 trong 1, 1 liều phế cầu, vắc-xin cúm,...
  • Lưu ý nâng cao thể chất toàn diện của trẻ. Trẻ phát triển thể chất tốt sẽ có miễn dịch tốt hơn, trẻ cũng có thể tự đẩy lùi các bệnh lý tai mũi họng và nhiều bệnh lý tai mũi họng. Ngoài ra, với chế độ dinh dưỡng, cha mẹ nên để trẻ ăn đủ theo lứa tuổi. Nếu trẻ chậm phát triển chiều cao, cân nặng, lười ăn thì cha mẹ có thể đưa con đến bác sĩ thăm khám tư vấn chọn chế độ dinh dưỡng phù hợp cho trẻ, đảm bảo trẻ có thể phát triển thể chất một cách tốt nhất.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!