Cắt mụn cóc có nên uống thuốc kháng sinh?

Hỏi

Thưa bác sĩ, con mới đi cắt mụn cóc ở ngón tay trỏ về, sợ nhiễm trùng nên con có ra tiệm thuốc mua thuốc. Người bán thuốc kêu con là uống thuốc kháng sinh phải uống đều 3 ngày, bỏ là sẽ bị lờn thuốc nên giờ con muốn hỏi là có nên uống đúng 3 ngày không ạ. Vì con được biết, uống nhiều thuốc kháng sinh sẽ không tốt, mong bác sĩ giúp con?

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Thân gửi bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Mụn cóc là một bệnh ngoài da gây ra bởi một số chủng virus HPV. Hiện nay, các biện pháp điều trị mụn cóc được các cơ sở y tế sử dụng có thể là: chấm nitơ lỏng, đốt điện, tiêm bleomycin hay interferon, tiểu phẫu... Nguy cơ nhiễm trùng của các phương pháp là không giống nhau và được đánh giá bởi bác sĩ điều trị. Vì không rõ phương pháp điều trị mụn cóc của bạn cũng như nguy cơ nhiễm trùng nên dược sĩ chưa thể cung cấp thông tin đầy đủ cho câu hỏi của bạn được. Ngoài ra, bạn không nên tự ý mua kháng sinh, vì kháng sinh thuộc nhóm thuốc kê đơn, việc dùng thuốc phải có chỉ định của bác sĩ. Trong trường hợp có chỉ định điều trị kháng sinh, bạn nên dùng thuốc đúng theo đơn. Việc tự ý ngưng thuốc hoặc giảm liều có thể ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị và làm tăng tỷ lệ đề kháng kháng sinh. Trân trọng!

Bác sĩ chuyên khoa II, Thạc sĩ Nguyễn Thị Hương Linh - Khoa Sản phụ khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.