Cách điều trị bệnh xẹp mắc xương sống ở người già

Hỏi

Mẹ tôi năm nay 84 tuổi, khám ở bệnh viện được chẩn đoán bà bị xẹp mắc xương sống. Bác sĩ cho thuốc điều trị một tháng nhưng bệnh tình không giảm, bà vẫn không ngồi được. Xin bác sĩ tư vấn có cách nào điều trị tốt hơn không? Cảm ơn bác sĩ.

Lâm Muối (1966)

Trả lời

Chị Lâm Muối thân mến, theo chị nói thì mẹ chị bị gãy lún đốt sống. Ở tuổi này thường có kèm loãng xương. Lúc mới chấn thương, nếu mẹ chị không có liệt, không có bí tiểu, chụp X-quang chỉ thấy gãy lún đơn thuần thì mẹ chị cần được điều trị bảo tồn đúng phương pháp:

  • Nằm nghỉ tuyệt đối tại giường (ăn uống tiêu tiểu đều ở tư thế nằm), không được ngồi dậy trong 6-8 tuần.
  • Trong thời gian này mẹ chị cần dùng thuốc giảm đau (nếu đau nhiều không chịu được), thuốc kháng viêm, bổ sung các vitamin và khoáng chất, thuốc chống loãng xương.
  • Tập uống sữa để bổ sung canxi và dinh dưỡng mỗi ngày.
  • Tập vận động tứ chi, tập hít thở sâu mỗi ngày càng nhiều lần càng tốt, xoay trở chống loét do tì đè vùng lưng, cùng cụt.
  • Mỗi sáng nên cho cụ phơi nắng khoảng 20 phút.

Sau khoảng 8 tuần thì mẹ chị nên ngồi dậy từ từ để tập đi (có người hỗ trợ). Nếu mẹ chị không nằm nghỉ tuyệt đối 6-8 tuần đầu thì xương gãy khó lành và trở thành đau mãn tính, xương gãy sẽ lún thêm, nguy cơ chèn ép ống sống gây liệt chân.

Trường hợp của mẹ chị, hiện tại cần khám lại xem có còn cơ hội điều trị bảo tồn được không ? Nếu không, có thể xét đến chỉ định bơm xi măng sinh học làm vững cột sống, giúp hết đau và có thể sớm ngồi dậy, đi lại được. Chúc mẹ chị mau khỏe.

Chị có thể liên lạc với các bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được tư vấn kỹ càng hơn.

Cảm ơn chị đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Bác sĩ Chấn thương chỉnh hình - Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.