Các phương pháp hạ cholesterol hiện nay là gì?

Hỏi

Thưa bác sĩ, mong bác sĩ tư vấn giúp mình vấn đề như sau ạ: Mình muốn hỏi các phương pháp hạ cholesterol. Cảm ơn bác sĩ.

Phạm Thị Bích Hòa (1989)

Trả lời

Chào bạn,

Cholesterol rất cần thiết để tạo màng tế bào, cân bằng hormon trong cơ thể. Khi dư thừa cholesterol trong máu sẽ rất nguy hiểm vì đó là nguyên nhân làm gia tăng các bệnh mạn tính. Hãy chủ động thay đổi chế độ ăn uống và lối sống để giữ mức cholesterol trong sự kiểm soát. Ngay cả những thói quen rất đơn giản cũng giúp hạ cholesterol rất tốt.

  • Thường xuyên hoạt động thể chất, tập thể thao. Nếu làm việc trong văn phòng, hãy cố gắng nghỉ ngơi ngắn mỗi giờ và đi bộ quanh văn phòng.
  • Tăng cường chất xơ táo, đậu, quả bơ, bông cải xanh, atiso, súp lơ xanh, đu đủ...
  • Ăn cá ba lần một tuần: Cá là thực phẩm có hàm lượng acid béo omega-3 rất cao, có thể làm giảm đáng kể mức độ cholesterol và triglycerides của cơ thể.
  • Uống 1 ly rượu hoặc bia 1 ngày: Nghiên cứu cho thấy rằng thói quen này có thể làm tăng nồng độ cholesterol tốt là 10%.
  • Uống trà xanh cũng có thể giữ mức cholesterol dưới sự kiểm soát.
  • Chọn các chất béo thông minh: Sử dụng dầu hạt cải thay vì dầu thực vật. Đổ chai đựng giấm thay vì nước trộn Thousand vào món salad. Bỏ qua bất kỳ nước sốt cho món mì ống mà sử dụng nước sốt cà chua hoặc dầu ô liu. Cá nướng thay vì ăn bít tết...
  • Hãy hỏi bác sĩ về thuốc hạ cholesterol

Những lựa chọn này cho giúp giảm mức cholesterol thấp hơn. Chỉ cần chuyển đổi, bạn sẽ cảm nhận thấy sự khác biệt.

Nếu còn thắc mắc về các phương pháp hạ cholesterol, bạn có thể đến các bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được các bác sĩ trực tiếp thăm khám. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Vinmec.