Các biến chứng có thể gặp sau khi xăm hình?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Cách đây 8 năm, em có xăm hình, sau khi xăm em có bôi thuốc mỡ. Không biết là do mực xăm không an toàn hay kim xăm không tiệt trùng lây bệnh hay thuốc mỡ có corticoid mà sau đó em bị nổi mụn, da chậm lành vết thương, tóc khô xơ, thần kinh kích thích, đi tiểu hay đi cầu đều thấy đi không hết. Gần đây, em có đi xét nghiệm corticoid thì được biết mức độ corticoid của em không cao lắm nhưng đã 8 năm sau khi xăm mà các triệu chứng của em vẫn không cải thiện. Xin hỏi bác sĩ vấn đề của em, các biến chứng có thể gặp sau khi xăm hình và có điều trị được không ạ?

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Bác sĩ Huỳnh Kim Long - Bác sĩ hồi sức cấp cứu - Khoa Hồi sức Cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Các biến chứng có thể gặp sau khi xăm hình?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Nguy cơ thường gặp nhất sau xăm hình là viêm da tại chỗ, nhiễm trùng, viêm da tiếp xúc. Nếu không đảm bảo nguyên tắc vô khuẩn trong quá trình phun xăm có thể dẫn đến lây truyền các bệnh nguy hiểm như viêm gan A, viêm gan B, HIV,....

Trường hợp của bạn thì hiện tượng nổi mụn, da chậm lành vết thương, tóc khô xơ, thần kinh kích thích, đi tiểu hay đi cầu đều thấy đi không hết chưa hoàn toàn chắc chắn là biến chứng của sau xăm hình. Vì vậy, bạn nên đến bệnh viện để được các bác sĩ chuyên khoa nội tổng quát và da liễu khám, tầm soát các bệnh lý và được tư vấn theo dõi điều trị.

Nếu bạn còn thắc mắc về xăm hình, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!