Bỏng nước sôi ở trẻ xử lý như thế nào?

Hỏi

Chào bác sĩ! Con em bị bỏng nước sôi, cháu mới được 1 tuổi. Hiện giờ vết bỏng bị phồng lên. Bác sĩ cho em hỏi bỏng nước sôi ở trẻ xử lý như thế nào? Em cảm ơn bác sĩ đã giái đáp thắc mắc. Chúc bác sĩ sức khỏe.

Nguyễn Thị Trang (1994)

Trả lời

Được giải đáp bởi BSCK II Nguyễn Thị Tâm - Trung tâm Nhi - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Bỏng nước sôi ở trẻ xử lý như thế nào?", bác sĩ xin giải đáp như sau:

Khi trẻ bị bỏng nước sôi cần đưa trẻ nhanh ra khỏi vùng ảnh hưởng của nước sôi, cởi bỏ ngay quần áo trẻ đang mặc bị thấm nước sôi, làm mát ngay vùng bỏng bằng nước sạch và mát khoảng 15-20 độ C, trong khoảng 20-30 phút để giảm nhiệt, giảm đau, giảm phù nề và tránh để bỏng ăn sâu vào da và tổ chức dưới da. Không dùng nước lạnh, nước đá trong tủ lạnh để làm mát cho trẻ.

Khi trẻ bị bỏng đã gây phồng da lên là bỏng ở độ 2. Không bôi bất cứ hóa chất nào lên vết bỏng. Giữ vết bỏng sạch và băng nhẹ bằng gạc vô khuẩn để giảm đau tại chỗ, cố gắng không để phỏng nước bị vỡ. Cho trẻ uống nhiều nước. Nếu vết bỏng nhẹ, diện hẹp, cho trẻ theo dõi và điều trị tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ. Nếu diện bỏng rộng, trẻ đau nhiều, quấy khóc hoặc có nguy cơ nhiễm trùng cần cho trẻ tới bệnh viện để được khám, chăm sóc và điều trị.

Nếu bạn còn thắc mắc về việc bỏng nước sôi ở trẻ xử lý như thế nào, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!