Có kinh nguyệt sớm thì chiều cao còn phát triển được nhiều không?

Hỏi

Bác sĩ ơi cho em hỏi em có một bé gái sinh 2009. Lúc 9 tuổi rưỡi cháu có ngực nhô lên tăng cân nhanh và đến 10 tuổi 8 tháng cháu đã bắt đầu có kinh nguyệt và có dịch nhầy âm đạo. Em muốn hỏi bác sĩ là bé em như thế có được gọi là dậy thì sớm không? Và cháu có bị thấp hơn các bạn cùng trang lứa khi trưởng thành không? Và đến mấy tuổi cháu ngừng cao? Và cháu có kinh nguyệt thì chiều cao còn phát triển được nhiều không và em làm gì giúp cháu phát triển tối đa chiều cao trong giai đoạn này ạ? Em cảm ơn bác sĩ nhiều ạ!

Dương Thị Sen ( 1985 )

Bác sĩ cho con hỏi con sinh năm 2009 con bị dậy thì sớm. Bác sĩ nói các chỉ số của con bình thường không cần tiêm nữa. Đến tháng 3 năm nay con có kinh nguyệt. Hiện tại con cao có 144cm. Vậy con có thể cao thêm được nữa không? Mong bác sĩ tư vấn. Con cảm ơn.

Nguyễn Ngọc Thảo (2009)

Chào bác sĩ, năm nay em 12 tuổi, bác sĩ cho em hỏi có kinh nguyệt thì chiều cao có phát triển tiếp không? Cảm ơn bác sĩ

Nguyễn Thị Vân Anh (2008)

Trả lời

Cháu bé 9,5 tuổi mới bắt đầu có tuyến vú phát triển là sinh lý. Đến 10 tuổi 8 tháng có kinh nguyệt là sớm so với tuổi của trẻ gái, như vậy có thể tuyến vú có từ trước 9, 5 tuổi nhưng các dấu hiệu phát triển chậm và từ từ cho đến khi mẹ nhận thấy chắc là tuyến vú khi đó đã to rồi.

Trường hợp 10 tuổi 8 tháng cháu đã có kinh nguyệt, ở độ tuổi này không còn chỉ định ức chế dậy thì. Mẹ nên đưa cháu đến khám cơ sở Nội tiết nhi để kiểm tra nồng độ nội tiết tố, siêu âm tử cung, buồng trứng và chụp tuổi xương để dự đoán chiều cao cuối của cháu .

Thông thường sau 3 năm có kinh nguyệt chiều cao tăng rất chậm chỉ được 2 cm, và sau 5 năm chiều cao gần như không tăng nữa.

Nếu tuổi xương đã đóng nhiều sẽ không còn phương pháp tăng chiều cao nữa, nếu đầu xương chưa đóng hết em cho cháu đu xà là hình thức kéo xương sinh lý, lực hút trái đất và tay đu xà sẽ giãn các đầu xương hoặc cho cháu bơi, chơi môn thể thao mà cháu thích sẽ kích thích tăng tiết hormone tăng trưởng

PGS. TS. BS Nguyễn Thị Hoàn - Trưởng khoa Ngoại trú Nhi - Trung tâm Nhi, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City