Bệnh nhân hôn mê sâu kèm tím ho khạc kém nên làm gì?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Bác sĩ cho em hỏi trong hôn mê, khi bệnh nhân hôn mê sâu kèm tím ho khạc kém nên làm gì? Các xử trí cấp cứu tiếp theo là gì?

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Đặng Anh Sơn - Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Bệnh nhân hôn mê sâu kèm tím ho khạc kém nên làm gì?”, bác sĩ giải đáp như sau:

Khi người bệnh hôn mê, không còn khả năng bảo vệ đường thở và không đảm bảo hô hấp thì các việc cần làm ngay là ổn định ngay các chức năng sống theo đánh giá ban đầu ABCDE:

  • Airway: Đường thở, đảm bảo đường thở thông thoáng, loại bỏ dị vật, hút đờm dãi, hoặc ưỡn cổ nâng cằm để khai thông đường thở hoặc nằm nghiêng an toàn. Tiến hành đặt ống nội khí quản để đảm bảo đường thở thông thoáng và tránh viêm phổi hít.
  • Breathing: Hô hấp, đảm bảo cung cấp oxy và thông khí phổi. Lúc đầu thở oxy hoặc bóp bóng cung cấp oxy, tiếp đó đặt ống nội khí quản thở máy.
  • Circulation: Tuần hoàn đảm bảo ổn định huyết áp và đảm bảo tưới máu não.
  • Disability: Ổn định tình trạng người bệnh, đánh giá chức năng thần kinh và chống co giật.
  • Exposure: Bộc lộ hoặc đánh giá phơi nhiễm.

Các biện pháp hỗ trợ bao gồm: Nếu đường máu thấp, bệnh nhân nên được truyền 50mL dextrose 50%. Nếu nghi ngờ quá liều opioid, cần cho naloxone 2mg đường tĩnh mạch. Nếu có chấn thương, phải bất động cổ cho đến khi loại trừ được tổn thương cột sống cổ.

Kiểm soát ICP bằng nhiều biện pháp khác nhau, có thể bao gồm thuốc an thần (nếu cần) để kiểm soát sự kích động, tăng thông khí tạm thời, bù dịch và thuốc lợi tiểu để duy trì tình trạng đẳng tích, và thuốc hạ áp để kiểm soát huyết áp

Sau đó, cho bệnh nhân nhập khoa ICU và điều trị bệnh nền.

Nếu bạn còn thắc mắc về việc bệnh nhân hôn mê sâu kèm tím ho khạc kém, bạn có thể đến cơ sở y tế thuộc Hệ thống Y tế Vinmec thăm khám và điều trị sớm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!