Bệnh Alzheimer có biểu hiện như thế nào?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Bác sĩ cho em hỏi, bệnh Alzheimer có biểu hiện như thế nào? Cách điều trị ra sao? Em xin cảm ơn.

Lưu Hồng Điệp (1999)

Trả lời

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Vũ Duy Dũng - Bác sĩ Nội thần kinh - Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Bệnh Alzheimer có biểu hiện như thế nào?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Bệnh Alzheimer là thể bệnh sa sút trí tuệ hay gặp nhất. Một số thể bệnh sa sút trí tuệ tiếp theo là sa sút trí tuệ mạch máu, sa sút trí tuệ trong bệnh Parkinson, sa sút trí tuệ thùy trán-thái dương và rất nhiều các thể bệnh sa sút trí tuệ khác ít gặp hơn. Triệu chứng của sa sút trí tuệ là suy giảm các chức năng nhận thức.

Có 5 lĩnh vực chức năng nhận thức cơ bản là: trí nhớ, ngôn ngữ, thị giác không gian, chú ý và chức năng điều hành. Trong bệnh Alzheimer, triệu chứng đầu tiên và điển hình là suy giảm trí nhớ. Sau đó, theo thời gian, khi bệnh tiến triển nặng hơn sẽ suy giảm các chức năng nhận thức khác. Suy giảm chức năng nhận thức sẽ làm cho bệnh nhân không thể làm việc và sinh hoạt như trước đây, nặng hơn sẽ phải phụ thuộc người khác trong sinh hoạt hàng ngày.

Hiện nay, cách điều trị bệnh Alzheimer vẫn là điều trị thuốc để làm giảm nhẹ triệu chứng và làm chậm quá trình tiến triển của bệnh, chưa có điều trị chữa khỏi hoặc đảo ngược được quá trình bệnh lý. Ngoài điều trị thuốc, chăm sóc bệnh nhân Alzheimer là một vấn đề rất quan trọng. Cần hướng dẫn bệnh nhân các bài tập rèn luyện nhận thức, chăm sóc hỗ trợ bệnh nhân trong hoạt động hàng ngày, tránh suy dinh dưỡng, tránh ngã, tránh nhiễm trùng và tránh nhiều biến chứng khác. Đó là những nét cơ bản về triệu chứng và trị liệu bệnh Alzheimer. Bạn có thể đưa bệnh nhân thăm khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn chi tiết.

Nếu bạn còn thắc mắc về bệnh Alzheimer, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm bạn nhé. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!