Bé 11 tháng bị sốt co giật tái phát có phải đi khám ngay không?

Hỏi

Chào bác sĩ ạ. Con em được 11 tháng, cách đây 1 tháng cháu bị sốt co giật 1 lần cháu bị đờ người gọi không phản ứng khoảng 5 phút, sau đó em có cởi mũ len áo khoác cho bé và đưa bé vào viện. Vào viện bé lại bình thường đo nhiệt độ 37,5 sau đó, em có cho bé về nhà theo dõi thì bé lại sốt em có cho uống hạ sốt nhưng khoảng 6 tiếng sau đang ngủ bé bị co giật khoảng 5 phút em có cho bé vào viện đo nhiệt độ là 38,8. Bác sĩ cho em hỏi bé 11 tháng bị sốt co giật tái phát có phải đi khám ngay không?

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Bác sĩ Cao Thị Giang - Trung tâm Nhi, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Chào bạn,

Với câu hỏi: "Bé 11 tháng bị sốt co giật tái phát có phải đi khám ngay không?" bác sĩ giải đáp như sau:

Bé 11 tháng tuổi mà trong đợt sốt cách đây 1 tháng có 2 cơn co giật/ 1 ngày như thế là cơn co giật phức hợp, cần khám và đánh giá tìm nguyên nhân. Thông thường co giật ở lứa tuổi này thường do sốt cao. Việc trẻ ngủ hay mơ màng và giật mình còn do nhiều nguyên nhân khác: tiếng ồn, ngủ không sâu giấc... chứ không hẳn là do bé bị co giật trước đó, do vậy việc đi khám tâm lý ở lứa tuổi 11 tháng này là không cần thiết, bạn cần chú ý dùng hạ sốt sớm cho bé khi sốt ( Nhiệt độ >= 38 độ bắt đầu dùng hạ sốt cho bé) nếu bé còn xuất hiện cơn co giật bạn nên đưa bé đến cơ sở y tế để khám và tìm nguyên nhân. .

Nếu bạn còn thắc mắc về việc bé 11 tháng bị sốt co giật tái phát, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được thăm khám. Cảm ơn bạn đã đặt quan tâm và đặt câu hỏi đến Vinmec.

Trân trọng!