......

Kết quả xét nghiệm TSH: 1.721, FT4: 0.94, FT3: 2.58 cho biết bệnh lý gì?

Hỏi

Chào bác sĩ! Các chỉ số xét nghiệm của em như sau TSH là 1.721 (khoảng tham chiếu 0.27-4.94 uIU/mL), FT4 là 0.94 (khoảng tham chiếu 0.7-1.48 ng/dL), FT3 là 2.58 (khoảng tham chiếu 1.71-3.71pg/mL). Vậy bác sĩ cho em hỏi, kết quả xét nghiệm TSH: 1.721, FT4: 0.94, FT3: 2.58 cho biết bệnh lý gì? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn bác sĩ.

Câu hỏi khách hàng ẩn danh

Trả lời

Chào bạn!

Các chỉ số xét nghiệm TSH, FT3, FT4 bạn hỏi thường được chỉ định cùng nhau để chẩn đoán các bệnh lý về tuyến giáp. Tuyến giáp là một tuyến nhỏ, có hình bướm nằm ở trước cổ. Chức năng chính của tuyến giáp là sản xuất hormon điều hòa hoạt động của các tế bào và của các mô cơ quan trong cơ thể. Khoảng tham chiếu của tuyến giáp như bạn đã ghi. Khoảng tham chiếu này có thể khác nhau tùy thuộc từng phòng xét nghiệm.

Khi chỉ số TSH cao và FT4 thấp cảnh báo suy giáp nguyên phát do bệnh ở tuyến giáp như Hashimoto. Chỉ số TSH thấp và FT4 thấp cảnh báo suy giáp thứ phát do bệnh liên quan đến tuyến yên hoặc do sự phản ứng của các bệnh không phải ở tuyến giáp. Chỉ số TSH thấp và FT4 cao cho thấy bệnh nhân bị bệnh cường giáp, như bệnh Basedow.

Trong trường hợp chỉ số TSH tăng nhẹ nhưng chỉ số FT4 vẫn nằm trong giới hạn bình thường, dấu hiệu cảnh báo suy giáp không triệu chứng.

Kết quả xét nghiệm TSH: 1.721, FT4: 0.94, FT3: 2.58 của bạn nằm trong giới hạn bình thường và không gợi ý đến bệnh lý tuyến giáp. Bạn nên khám sức khỏe định kỳ hàng năm để theo dõi tốt nhất.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Chúc bạn luôn khỏe. Trân trọng!

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Trần Quỳnh Trang - Bác sĩ Hóa sinh - Khoa Xét nghiệm - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City

15.5K

Bài viết liên quan
  • Chỉ số FT4: 24,39 có sao không?
    Chỉ số FT4: 24,39 có sao không?

    Em đi xét nghiệm FT4 thì kết quả là 24,39 quá khoảng tham chiếu quy định. Vậy bác sĩ cho em hỏi chỉ số FT4: 24,39 có sao không? Em cảm ơn bác sĩ.

    Đọc thêm
  • Hội chứng ruột kích thích
    Chẩn đoán hội chứng ruột kích thích

    Hội chứng ruột kích thích là một rối loạn tiêu hoá chức năng đặc trưng bởi triệu chứng đau bụng và thay đổi thói quen đi đại tiện mà không tìm thấy tổn thương thực thể nào ở hệ tiêu ...

    Đọc thêm
  • Bệnh tuyến giáp
    Viêm giáp Hashimoto

    Viêm tuyến giáp Hashimoto là tình trạng thâm nhiễm rất nhiều tế bào lympho, tuyến giáp bị xơ hóa, teo tế bào tuyến giáp, đồng thời xuất hiện nhiều tế bào ái toan mạnh. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ...

    Đọc thêm
  • Xét nghiệm chức năng tuyến giáp
    Ý nghĩa của các xét nghiệm chức năng tuyến giáp

    Là tuyến nội tiết hết sức quan trọng, tuyến giáp tham gia vào việc điều hòa hoạt động chuyển hóa của hầu hết các cơ quan trong cơ thể. Trong thực hành lâm sàng, để hỗ trợ chẩn đoán và ...

    Đọc thêm
  • thuốc levothyroxine
    Thông tin cần biết về thuốc Levothyroxine

    Thuốc Levothyroxine là thuốc được sử dụng trong điều trị các vấn đề bệnh lý liên quan đến thiếu hụt hormone tuyến giáp (suy giáp). Thuốc thường cần sử dụng trong thời gian dài nên người bệnh cần nắm được ...

    Đọc thêm

Xin mời bạn chọn tỉnh thành: