Xét nghiệm máu có kiểm tra được nhiễm HP không?

Hỏi

Chào bác sĩ! Em nội soi dạ dày và được chẩn đoán là bị HP dương tính. Em đã uống thuốc điều trị được 15 ngày rồi ạ. Bác sĩ cho em hỏi giờ em muốn đi kiểm tra lại xem mình còn bị HP không thì xét nghiệm máu có cho kết quả chính xác không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn! Trong đơn uống thuốc diệt HP có kháng sinh, vì vậy thường sau khi ngừng thuốc khoảng 4 tuần bạn mới đi kiểm tra lại được.

Xét nghiệm máu cho biết trong máu bạn có kháng thể không chứ không biết thời điểm hiện tại bạn có bị nhiễm vi khuẩn HP hay không. Test HP bằng hơi thở và test phân sẽ cho bạn biết hiện bạn có HP không, nhưng test hơi thở sẽ cho ra kết quả chính xác hơn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec! Trân trọng.

Bác sĩ tiêu hóa - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng