Xác định tiểu đường type mấy bằng cách nào?

Hỏi

Bác sĩ cho em hỏi, năm nay em 24 tuổi, em có bầu được 36 tuần em bị lưu vì tim thai yếu. Trước đó em có khó thở, khát nước nhiều và đi tiểu nhiều. Bác sĩ khám cho em bảo em bị tiểu đường tuýp 1 và bảo em con bị nhiễm toan. Nhà em và ông bà nội ngoại không ai bị tiểu đường ạ, em đọc trên sách và trang mạng thì tình trạng em bị ở tuyp 2. Vậy cho em hỏi là em bị loại mấy ạ? Em cảm ơn nhiều!

Đinh Thị Quỳnh (Hà Nội)

Trả lời

Chào em, tiểu đường hiện tại có nhiều type, việc phân loại type chỉ mang tính chất tương đối. Bản chất của việc phân định type 1 hay 2 để xem em tiểu đường có phụ thuộc Insulin (type 1) thì em cần sử dụng insulin ngay hay tiểu đường không phụ thuộc insulin (type 2) thì dùng thuốc viên uống trước. Em nên khám chuyên khoa nội tiết để được tư vấn rõ hơn và xác định chẩn đoán.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park