Vì sao trẻ khó ngủ vào ban đêm?

Hỏi

Chào Bác sĩ, Bé nhà em 14 tháng tuổi trộm vía khá ngoan. Tuy nhiên mấy hôm gần đây con ngủ không được say, thường bị tỉnh nhiều lần giữa đêm và quấy khóc. Ông bà bảo trẻ con khó ngủ là có vấn đề và nhắc đưa đi khám nhưng em phân vân lắm vì con không có triệu chứng gì đặc biệt cả. Bác sĩ có thể tư vấn giúp gia đình các lí do khiến trẻ khó ngủ vào ban đêm và có cách nào khắc phục không?

Nguyễn Thu Trang ( 30 tuổi )

Chào bác sĩ con em được 4 tuổi ăn uống tốt. Nhưng khó ngủ, ngủ ít. Bác sĩ cho em lời khuyên được không ạ. Em cảm ơn bác sĩ!

Câu hỏi ẩn danh

Chào bác sĩ. Con tôi: bé gái 9 tháng cân nặng 7,5kg đang mọc chiếc răng thứ 2, bé đã tự đứng được. Nhưng 2 tuần nay bé ngủ ngày rất ngon còn buổi tối bé hay trằn trọc ngủ không sâu giấc( đêm dậy rất nhiều lần), bé ăn và chơi bình thường. Cho tôi hỏi như vậy là bé có làm sao không ạ? Mong bác sĩ tư vấn. Xin cảm ơn.

Trần Tâm (1996)

Chào bác sĩ. Bé nhà tôi hiện đã 10 tháng tuổi, khoảng 2 tháng gần đây bé thường xuyên thức dậy vào ban đêm, có đêm bé thức dậy 1 tiếng/ 1 lần. Bé không tự ngủ lại được, phải ngậm ti mẹ mới ngủ, bé bú mẹ hoàn toàn, ban ngày bé chơi rất ngoan. Bé mới mọc 2 răng cửa dưới, 1 tuần nay bé biếng ăn hơn, đút cháo vào là bé phun ra. Tôi băn khoăn không biết bé có thiếu chất hay không, có nên đưa bé đi hay không? Mong bác sĩ tư vấn giùm tôi.

Phan Thị Tuệ (1992)

Chào bác sĩ. Bé em lúc 2 tuổi bị chứng khó vào giấc ngủ về đêm, 11 đến 12 giờ đêm bé mới ngủ, cha mẹ đã làm đủ cách nhưng vẫn không cải thiện, bé bị chậm phát triển ngôn ngữ đến nay hơn 3 tuổi mà vẫn nói chưa được lưu loát. Nói từ đơn, đôi và được vào câu. Tư vấn giúp em ạ. Em cảm ơn.

Câu hỏi ẩn danh

Chào bác sĩ, con em được 15 tháng tuổi mà sao bé rất khó ngủ về đêm bé cứ lim dim rồi lăn lộn suốt mà bé nhà em thức khuya 11 giờ đêm mới ngủ và ban ngày bé cũng khó ngủ. Bác sĩ cho em hỏi bé khó ngủ ban đêm có phải triệu chứng bệnh gì không ạ, xin bác sĩ tư vấn giúp em ạ. Em cảm ơn

Nguyễn Thị Thủy (1983)

Trả lời

Bé nhà bạn ngủ không say nhưng vẫn ăn ngoan, chơi ngoan. Bạn cần theo dõi các tác động bên ngoài đến bé. Hệ thần kinh của trẻ rất yếu và dễ căng thẳng nếu gặp những tác động bất lợi từ môi trường xung quanh như ánh sáng, nhiệt độ phòng, tiếng ồn, người lạ bế bồng, ru ngủ...Những kích thích này tác động khiến bé trằn trọc khó ngủ, trẻ ngủ không ngon giấc, quấy khóc về đêm.

Bên cạnh đó, tình trạng rối loạn giấc ngủ ở trẻ em còn xuất phát từ các nguyên nhân như:

  • Khi cơ thể thiếu hụt canxi, trẻ không chỉ bị còi xương mà hệ thần kinh trung ương của bé cũng bị ảnh hưởng do các chất dẫn truyền thần kinh bị cản trở, kém hoạt động. Từ đó giấc ngủ bị gián đoạn, trẻ khó ngủ về đêm, trằn trọc khi ngủ
  • Không có thói quen ngủ đúng giấc, đúng giờ
  • Trẻ nhỏ thường xuyên mắc bệnh đường hô hấp như ho, sổ mũi dẫn tới hiện tượng thở khò khè, cổ họng nhiều đờm gây bít tắc đường thở làm trẻ khó chịu, quấy khóc về đêm.
  • Trẻ phải sống trong môi trường gia đình không hạnh phúc, thường xuyên bị mắng mỏ, quát nạt thường bị mộng du hoặc bóng đè

Bạn nên điều chỉnh lại các yếu tố môi trường xung quanh bé. Nếu tình trạng mất ngủ không được cải thiện, bạn nên cho bé đi khám chuyên khoa để biết chính xác nguyên nhân, từ đó có biện pháp điều trị phù hợp.

Được giải đáp bởi Ths. Bs Nguyễn Thành Long - Chuyên gia tư vấn Tâm lý - Phòng khám Tâm lý, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City

Nếu có nhu cầu khám bệnh với các bác sĩ Nhi khoa giàu kinh nghiệm tại Vinmec, Khách hàng vui lòng đặt lịch trên website để được phục vụ