U tuyến tiền liệt: Khi nào nên mổ

Hỏi

Chào Bác sĩ, tôi có thắc mắc đó là tuyến tiền liệt kích thước bao nhiêu là phải mổ? Mong bác sĩ giải đáp, cảm ơn bác sĩ.

Vo Duc Du Linh (1962)

Trả lời

Chỉ định mổ u tuyến tiền liệt không dựa vào trọng lượng của u vì có những trường hợp u to nhưng không rối loạn tiểu tiện và ngược lại.

Chỉ định mổ u tuyến tiền liệt trong các trường hợp: Bí tiểu hoàn toàn, kể cả sau rút ống thông niệu đạo. Bí tiểu không hoàn toàn có nước tiểu tồn dư sau khi đi tiểu, điều trị nội thất bại. Tiểu ra máu tái diễn do u phì đại tuyến tiền liệt (UPĐTLT). Túi thừa bàng quang, sỏi bàng quang do UPĐTLT. Suy thận (nên điều trị hết suy thận trước khi cắt nội soi). UPĐTLT làm ảnh hưởng tới sức khỏe, giấc ngủ hoặc cản trở nghề nghiệp.

Bạn có thể đến thăm khám tại hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc để được thăm khám và chẩn đoán xem trường hợp của mình có cần mổ hay không. Cảm ơn câu hỏi của bạn.

Bác sĩ Ngoại tiết niệu, Khoa Ngoại Tổng hợp & Gây mê - Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng