Tỷ lệ phần trăm bạch cầu lympho tăng có cần lưu ý gì không?

Hỏi

Chào bác sĩ, em mới làm xét nghiệm công thức máu, có thấy tỷ lệ % bạch cầu trung tính giảm: 24% và tỷ lệ % bạch cầu lympho tăng 59.8%. Số lượng bạch cầu:5.92. Bác sĩ cho em hỏi, tỷ lệ phần trăm bạch cầu lympho tăng như vậy có vấn đề gì cần lưu ý không ạ? Em cảm ơn !

Phạm Phương Anh (1993)

Trả lời

Chào bạn. Giá trị bình thường của các thông số trong xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu ngoại vi phụ thuộc vào tuổi, giới và từng phòng xét nghiệm. Đối với người trưởng thành khỏe mạnh, giá trị tham khảo tại bệnh viện Vinmec Hải Phòng thì số lượng bạch cầu: 4-10G/l, tỷ lệ % bạch cầu trung tính: 42.8% - 75.8% (số lượng tuyệt đối: 1.7 - 7.5 G/l), bạch cầu lympho:16.8% - 45.3% (số lượng tuyệt đối: 0.9 - 2.9 G/L).

Trường hợp xét nghiệm tỷ lệ phần trăm bạch cầu lympho tăng của bạn: số lượng bạch cầu bình thường, tỷ lệ % bạch cầu trung tính giảm, tỷ lệ % bạch cầu lympho tăng, số lượng tuyệt đối bạch cầu lympho tăng nhẹ :3.54 G/L), các bác sĩ có thể lưu ý tới một số trường hợp như: lao, nhiễm virus: thủy đậu, sởi, ho gà, rubella, các bệnh lý có tính chất mạn tính về hệ tiêu hóa, hô hấp...

Sau khoảng 1 tháng bạn nên xét nghiệm lại để kiểm tra số lượng bạch cầu lympho. Các bác sĩ qua khám lâm sàng và xét nghiệm sẽ tư vấn đầy đủ hơn. Bạn có thể tới bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được tư vấn và tiến hành thăm khám đầy đủ. Rất mong có thể gặp bạn và đưa ra những tư vấn chuyên sâu.

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Phạm Thị Thùy Nhung - Phó Trưởng khoa Xét nghiệm - Khoa Xét nghiệm - Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng