Tức ngực, khó thở khi đứng lên ngồi xuống là dấu hiệu bệnh gì?

Hỏi

Chào bác sĩ! Cho em hỏi tức ngực, khó thở khi đứng lên ngồi xuống là dấu hiệu bệnh gì? Cảm ơn bác sĩ đã tư vấn!

Trường (1990)

Trả lời

Chào bạn! Đau tức ngực, khó thở có thể là biểu hiện của bệnh tim mạch vành. Tuy nhiên, trong đa số trường hợp, đau tức ngực khó thở gây ra bởi các tình trạng khá phổ biến như trào ngược dạ dày thực quản hay hẹp đường hô hấp tạm thời. Mặt khác, yếu tố tâm lý còn là nguyên nhân gây tức ngực khó thở, bởi vì tình trạng lo âu, căng thẳng, hồi hộp kéo dài thường ảnh hưởng đến nhịp thở, khiến chúng ta thở dốc, thở ngắt nhịp, dẫn đến thiếu oxy. Hậu quả là gây ra đau tức ngực khó thở và đau nhói vùng ức.

Ngoài ra, còn rất nhiều nguyên nhân khác tác động đến khiến chúng ta tức ngực, khó thở, đôi khi ngồi xuống đứng lên thường hoa mắt, chóng mặt.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe. Trân trọng!