Trẻ bị tiêu chảy ra máu là bệnh gì?

Hỏi

Chào bác sĩ, tôi đang điều trị cho con thứ hai nhà tôi - 6 tuổi bị tiêu chảy gần 1 tuần nay. Đây không phải lần đầu con bị lâu như vậy nhưng hôm qua tôi thấy trong phân lỏng còn xuất hiện máu nên có hơi lo lắng. Tôi đọc trên mạng thì thấy tiêu chảy có thể dẫn đến biến chứng ra máu nhưng thường là ở người lớn. Không biết là trẻ em tiêu chảy ra máu là bệnh gì thưa Bác sĩ? Và cần điều trị như thế nào?

Tạ Văn Trung

Trả lời

Chào bạn. Tình trạng tiêu chảy ra máu ở trẻ em có thể do các nguyên nhân sau:

  • Kiết lỵ: máu ca lẫn cùng với phân kèm theo chất nhầy, đi ngoài nhiều lần trong ngày, sốt, đau bụng món rặn.
  • Lồng ruột: Trẻ đau bụng từng cơn, đại tiện ra máu tươi, nôn nhiều.
  • Thương hàn: Tiêu chảy ra máu do thương hàn: đây là biến chứng do thương hàn gây nên làm loét hoặc thủng ruột.
  • Xuất huyết đường tiêu hóa: có thể do tổn thương chảy máu ở dạ dày, tá tràng, niêm mạc đường ruột hay nhiễm trùng đường tiêu hóa gây tiêu chảy ra phân đen, đại tiện máu tươi khi viêm nứt kẽ hậu môn, Polip trực tràng.

Bạn cần đưa trẻ đi khám sớm để chẩn đoán đúng nguyên nhân, điều trị bệnh.

Ths. Bs Ngô Thị Oanh - Bác sĩ Nhi - Khoa Nhi - Sơ sinh, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Hạ Long