Trẻ bị nhiễm siêu vi có lây không?

Hỏi

Vinmec ơi cho em hỏi nhiễm siêu vi có lây không và em nên làm gì bây giờ? Bé thứ hai nhà em mới 3 tuổi. Đêm qua cháu bị sốt cao và nôn ói, có lúc lên tới hơn 39 độ C. Em cho bé uống Paracetamol kèm theo oresol thì thấy đỡ nhưng vài giờ sau đó lại sốt lại. Đến sáng nay, tôi thấy bé bị phát ban khắp người làm tôi sợ quá, xin nghỉ học định cho đi khám thì cô giáo báo địa phương đang có dịch nhiễm siêu vi, chỉ cần nghỉ ngơi sẽ tự khỏi nhưng phải cách li với chị kẻo lây. Vinmec cho em hỏi Nhiễm siêu vi có lây không và lây sang người lớn hay trẻ em chứ giờ hai đứa cùng ốm hay vợ chồng em ốm thì nguy vì nhà chỉ có mấy người mà em không nhờ được ông bà hỗ trợ! Giúp em gấp, gấp.

Trần Trung Quân

Trả lời

Sốt virus (sốt siêu vi) là bệnh do virus gây nên nên có thể lây từ người này sang người khác qua đường hô hấp, tiêu hóa. Vì vậy bạn cần tránh cho bé tiếp xúc với người xung quanh để ngăn ngừa lây lan.

Các dấu hiệu sốt virus bao gồm: sốt cao, viêm long đường hô hấp trên ( họng đỏ, ho, chảy nước mũi,..), đau mỏi toàn thân, có thể có rối loạn tiêu hóa, nổi hạch, phát ban nhỏ li ti 2-3 ngày sau sốt, hoặc đau mắt đỏ, viêm kết mạc....

Bạn có thể tăng cường sức đề kháng cho trẻ bằng cách cho trẻ ăn uống đủ chất dinh dưỡng, bổ sung vitamin từ hoa quả, cho trẻ nghỉ ngơi, vệ sinh cá nhân và môi trường xung quanh. Nếu trẻ có sốt ≥ 38.5 độ thì cần cho trẻ dùng thuốc hạ sốt paracetamol liều 10- 15mg/kg/ lần cách 4-6 giờ /lần, uống nhiều nước và bổ sung oresol để đề phòng mất nước.

BSCK I Bùi Thị Hà - Bác sĩ Nhi - Sơ sinh - Khoa Nhi - Sơ sinh, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Hạ Long