Trẻ bị ngộ độc thức ăn nên ăn gì?

Hỏi

Thưa bác sĩ, sáng nay sau khi ăn sáng xong khoảng 30' thì bé nhà tôi kêu buồn nôn. Sau khi nôn hết các thứ trong bụng thì cháu là mệt, không muốn ăn, uống nước cũng không chịu. Tôi nghĩ con bị ngộ độc thực phẩm nên động viên cháu cố nôn thì chỉ còn là nước. Tôi có cho cháu uống Oresol nhưng lo cháu đói mà lại không biết nên cho cháu ăn gì thì phù hợp, mong bác sĩ tư vấn giúp cho con sau khi bị ngộ độc thức ăn thì nên ăn gì để nhanh khỏe thưa bác sĩ?

Trần Văn Đông

Trả lời

Trẻ có biểu hiện nôn, sau nôn nên cho trẻ nghỉ ngơi 30 phút đến 1 giờ cho trẻ ăn lại sữa bột hoặc cháo thịt nạc, thịt gà, ăn ít mộtù đủ nước và các chất điện giải cho bé bằng cách uống oresol từng thìa trẻ nhỏ, từng ngụm đối với trẻ lớn hoặc nước dừa.

  • Nên lựa chọn chuối và ăn ít một sẽ giúp làm dịu dạ dày và giảm cảm giác buồn nôn.
  • Cơm gạo trắng là thức ăn hoàn hảo sau ngộ độc thực phẩm do không kích thích dạ dày và đủ năng lượng cho cơ thể.
  • Súp cà rốt sẽ cung cấp năng lượng và giúp ổn định dạ dày. Súp cà rốt dễ ăn và tiêu hóa tốt.

Ths. Bs Ngô Thị Oanh - Bác sĩ Nhi - Khoa Nhi - Sơ sinh, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Hạ Long