Trẻ 5 tháng tuổi bắt đầu ăn dặm và xuất hiện tình trạng đi ngoài cần làm gì?

Hỏi

Chào bác sĩ. Con trai tôi được 5 tháng tuổi, cháu bắt đầu ăn dặm được 3 ngày nay nhưng cháu bị đi ngoài 5 lần/ngày với hiện tượng là cháu rặn và đi ngoài ít phân cùng nước. Xin hỏi bác sĩ tôi nên làm thế nào? Cảm ơn bác sĩ đã tư vấn giúp tôi.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào anh, các nguyên nhân dẫn đến trẻ bị rối loạn tiêu hóa khi ăn dặm có thể do:

  • Sự thay đổi đột ngột chế độ ăn từ lỏng sang dạng đặc hơn, làm cho quá tải đường ruột, dẫn đến mất cân bằng hệ vi sinh vật
  • Chế độ ăn dặm quá giàu chất đạm
  • Cho ăn dặm quá nhiều
  • Cho ăn dặm quá sớm

Bé nhà mình 05 tháng, anh bắt đầu cho ăn dặm vậy là hơi sớm, ở thời điểm này hệ tiêu hóa của bé còn yếu. Vậy nên, anh nên tạm dừng cho bé ăn dặm và chờ đến khi bé đủ 6 tháng thì bắt đầu cho ăn dặm trở lại. Anh cũng nên nghiên cứu để bé có được 1 chế độ ăn dặm hợp lý.

Cảm ơn anh đã tin tưởng và chia sẻ những lo lắng tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Nam Phong - Bác sĩ Nhi - Khoa Nhi - Sơ sinh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc