Trẻ 12 tuổi bắt đầu dậy thì có quá sớm hay không?

Hỏi

Chào bác sĩ ạ, con em sinh năm 2008, cao 1m55 và cháu mới có kỳ kinh đầu vào ngày 8/01/2020. Hiện tại, em đang lo lắng không biết con gái em có bị dậy thì sớm không và có cần đi khám tầm soát tăng chiều cao cho bé không ạ? Bởi vì, cháu gái của em cũng sinh năm 2008, cao 1m50 và sinh sau con em 6 tháng. Bé có kinh trước con em 1 năm rồi, nhưng chiều cao của cháu em vẫn giữ như cũ không cao thêm được nữa.

Cảm ơn bác sĩ nhiều ạ!

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào chị, bé gái nhà chị có chiều cao rất tốt, vẫn nằm trong giới hạn chuẩn bình thường, nên hiện tại chị không cần phải đưa bé đi khám tầm soát. Kỳ kinh nguyệt của bé gái khoảng 12 -14 tuổi, bé năm nay 12 tuổi nên có kinh đầu là bình thường, nếu nghi ngờ dậy thì sớm chị nên đưa bé đến khoa Nhi khám để bác sĩ kiểm tra các bộ phận khác cho bé.

Cảm ơn em đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Bác sĩ Nguyễn Thái Ngọc Châu - Bác sĩ khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc