Tê đầu lưỡi, ê răng cửa hàm dưới là bệnh gì?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Khoảng hơn 1 tuần nay, cháu xuất hiện triệu chứng tê đầu lưỡi, rất khó chịu, thời gian tê khoảng 2 giây sau đó ngưng 1 giây rồi lại tiếp tục lặp lại chu kì như vậy. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt. Hai ngày gần đây, cháu xuất hiện triệu chứng ê ở 5 răng cửa hàm dưới. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi tê đầu lưỡi, ê răng cửa hàm dưới là bệnh gì? Cháu cảm ơn bác sĩ.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Đặng Tiến Đạt - Khoa khám bệnh & Nội khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Tê đầu lưỡi, ê răng cửa hàm dưới là bệnh gì?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Triệu chứng tê đầu lưỡi của bạn có thể do một số nguyên nhân sau:

  • Một số tình trạng viêm nhiễm tại chỗ như viêm lưỡi, viêm lợi và bệnh lý răng miệng, viêm tuyến nước bọt, viêm họng,...
  • Dị ứng do dùng thuốc hoặc do thức ăn.
  • Thiếu một số chất như vitamin PP, vitamin nhóm B,... hoặc thiếu một số muối khoáng như Fe, Mg, Zn,...
  • Bệnh thoái hóa gai lưỡi trong các bệnh mạn tính như viêm dạ dày, tiểu đường hoặc do dùng điều trị thuốc lâu dài.
  • Bệnh viêm dây thần kinh đơn độc hoặc trong hội chứng viêm đa dây thần kinh ngoại biên.
  • Chấn thương ảnh hưởng tới dây thần kinh lưỡi (số 12).

Triệu chứng ê buốt răng cửa hàm dưới của bạn có thể do các nguyên nhân sau:

  • Răng nhạy cảm.
  • Viêm tủy răng.
  • Mòn răng (mòn cổ răng hoặc rìa cắn).
  • Sâu răng.
  • Viêm quanh răng (gây tụt lợi, hở chân răng).

Vì vậy bạn nên đến viện để khám kết hợp các chuyên khoa Răng Hàm Mặt và Tai Mũi Họng để được chẩn đoán và điều trị tốt hơn.

Nếu bạn còn thắc mắc về tê đầu lưỡi, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!