Tay bị tổ đỉa tiếp xúc với mèo có nguy cơ mắc bệnh dại không?

Hỏi

Chào bác sĩ, gần nhà em nuôi khá nhiều mèo, chúng rất hay sang lục thùng và túi rác nhà em buổi đêm và gần sáng. Sáng 6h30 em thường cầm túi rác đi đổ. Tình trạng này thi thoảng diễn ra trong suốt vài tháng qua. Hiện tay em đang bị tổ đỉa, tái đi tái lại, hay bị nứt ra chảy máu, lúc khỏi, lúc bị, nhưng em lại không để ý nên cứ thế cầm vào túi rác. Không rõ thời gian mấy con mèo lục thùng rác là mấy giờ nhưng lúc túi rác thường khô, không ướt. Vậy cho em hỏi nguy cơ lây bệnh dại của em ra sao. Do 2 năm qua em tiêm khá nhiều mũi abhayrab, tổng 11 mũi, 2 mũi gần nhất là 23 và 26/ 2/ 2019. Vậy em có phải đi tiêm nữa không, vắc-xin còn tác dụng phòng ngừa trong trường hợp này không? Em xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Bạn thân mến! Trường hợp của bạn có khả năng phơi nhiễm ở đây là do qua tiếp xúc phần da bị tổn thương và nước dãi của các con mèo có thể mang mầm bệnh dại (cấp độ II). Tuy nhiên, 02 năm qua bạn đã tiêm 11 mũi vắc-xin ngừa dại, cơ thể bạn có thể tạo ra một lượng lớn kháng thể phòng dại nên bạn không cần tiêm vắc-xin trong trường hợp này. Dù vậy, bạn nên thận trọng hơn như:

  • Mang găng tay cao su khi cầm túi rác đi đổ.
  • Rửa tay bằng xà phòng, sát khuẩn bằng dung dịch kháng khuẩn.
  • Để túi rác trong thùng có nắp đậy để hạn chế tình trạng trên.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec.

Ths. BS. Nguyễn Tung Hoành - Bác sĩ Tim mạch Can thiệp - Khoa Hồi sức - Cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang.