Tại sao người già truyền dịch hay bị vỡ mạch máu?

Hỏi

Chào bác sĩ, người già bị vỡ mạch máu tay khi truyền dịch là tại sao ạ?

Hồ Kim Phượng (TP.HCM)

Trả lời

Chào bác, đối với những trường hợp người lớn tuổi hay bị vỡ mạch máu (tĩnh mạch) khi truyền dịch gây nên vết bầm tím hoặc chảy máu khó cầm. Người lớn tuổi thường có nhiều bệnh lý kèm theo và hệ tim mạch bắt đầu lão hóa dần. Các mạch máu (trong đó có tĩnh mạch) bị xơ cứng và giảm tính đàn hồi nên khi mình lấy ven truyền dịch hoặc lấy máu thì mạch máu không có tính đàn hồi (dễ vỡ ven) và vị trí tổn thương không được khít lại (dễ chảy máu sau khi truyền dịch hoặc lấy máu). Chúc bác và gia đình mạnh khỏe!

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Mỹ - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng