Suy thận do biến chứng của tiểu đường có cách nào điều trị không?

Hỏi

Chào bác sĩ! Mẹ em bị tiểu đường đã hơn 5-6 năm rồi. Mỗi ngày đều dùng thuốc để điều trị và hiện nay đã biến chứng qua suy thận giai đoạn 3. Lâu lâu mẹ em bị sốt và không tiểu được phải đưa đến bệnh viện điều trị.

Bác sĩ cho em hỏi khi bị suy thận do biến chứng của tiểu đường thì có cách nào để điều trị không ạ? Và em muốn xin tham khảo thêm về những loại thức ăn, đồ uống phù hợp với loại bệnh này ạ. Em xin cảm ơn ạ.

Tuyết Lan (1997)

Trả lời

Chào bạn! Suy thận do tiểu đường về nguyên tắc điều trị cũng giống như suy thận do các nguyên nhân khác bao gồm: ăn nhạt (dưới 5g muối/ngày), ăn giảm đạm (0.8-1.2 g/kg/ngày), hạn chế các yếu tố làm nặng suy thận lên như tăng huyết áp, nhiễm trùng, thuốc độc với thận.

Ở bệnh nhân tiểu đường cần lưu ý kiểm soát đường huyết tốt vì đường huyết cao cũng là yếu tố làm nặng suy thận. Về chế độ ăn thì nên khám và tư vấn bác sĩ dinh dưỡng. Nguyên tắc chế độ ăn của người suy thận do tiểu đường là giảm muối, giảm đạm, hạn chế tinh bột và đồ ngọt.

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Hệ thống Y Tế Vinmec. Trân trọng!

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Quốc Tuấn - Trưởng Đơn nguyên Nội Thận - Lọc Máu - Khoa Nội tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City