Sử dụng thuốc điều trị rối loạn lo âu lâu dài có ảnh hưởng gì không?

Hỏi

Chào bác sĩ! Hiện em đang bị rối loạn lo âu, em có đi khám định kỳ ở 1 phòng mạch của 1 bác sĩ chuyên khoa Thần kinh thì được kê cho các loại thuốc trị rối loạn lo âu như sau :

  • Zoloft 50mg mỗi ngày 2 lần mỗi lần 1 viên ( sáng - tối )
  • Wazer Citalopram 20mg mỗi ngày 2 lần mỗi lần 1 viên ( sáng - tối )
  • Amitriptylin 25mg mỗi ngày 2 lần sáng 1 viên - tối 2 viên )
  • Piracetam 800mg mỗi ngày 2 lần mỗi lần 1 viên ( sáng - tối )
  • Viên thuốc nhỏ màu tím có chữ U

Em có lên diễn đàn thì biết được các loại thuốc trên đều có tác dụng điều trị bệnh trầm cảm nặng với thấy tác dụng phụ cũng nhiều nên em muốn hỏi Bác sĩ sử dụng thuốc điều trị rối loạn lo âu lâu dài có ảnh hưởng gì không ạ. Em đã sử dụng trên 3 tháng, em ngại hỏi Bác sĩ đang điều trị cho em nên rất mong Bác có thể giải đáp giúp em. Em xin cảm ơn ạ.

Nguyễn Minh Thắng (1994)

Trả lời

Chào Minh Thắng.

Với mô tả thì em bị rối loạn lo âu, các thuốc em dùng có tác dụng chống trầm cảm, giải lo âu. Liều lượng thuốc dùng tương đối cao, thời gian dùng cũng đã 3 tháng, em chắc đã đọc tờ hướng dẫn sử dụng, trong đó cũng đã cảnh báo nhiều tác dụng phụ của thuốc rối loạn lo âu.

Việc xuất hiện tác dụng phụ tùy theo từng bệnh nhân, tốt nhất em nên hỏi trực tiếp bác sĩ điều trị để họ giải thích cụ thể từng trường hợp, cảnh báo cho em để sớm phát hiện và có hướng xử trí cụ thể.

Vì vậy, vấn đề sử dụng thuốc điều trị rối loạn lo âu lâu dài có ảnh hưởng gì không em nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ điều trị cho em và qua đó cũng giúp bác sĩ nắm được hiệu quả và kinh nghiệm mình đang điều trị cho bệnh nhân.

Cảm ơn em đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Bùi Ngọc Phương Hòa - Bác sĩ Nội đa khoa - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng