Sau điều trị 10 ngày vết thương ở tay bị hoại tử nên chăm sóc và ăn uống thế nào?

Hỏi

Cho em hỏi, vết thương bị hàng rào móc làm do da bị rách gần bắp tay lủng lỗ bự. Nay vết thương điều trị bệnh viện, sau 2 ngày điều trị thay băng và rửa vết thương nhà thuốc tư hơn 10 ngày không khỏi bây giờ sau điều trị 10 ngày vết thương ở tay bị hoại tử nên chăm sóc và ăn uống thế nào? Cảm ơn bác sĩ đã tư vấn giúp em.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn. Qua như bạn mô tả vết thương ở tay của bạn hơn 10 ngày điều trị nhưng không khỏi và hoại tử thì đã có vấn đề rồi. Vấn đề ở đây là vết thương của bạn điều trị chưa tốt hay bạn có bệnh nền kèm theo nhưng không phát hiện và điều trị làm cho vết thương lâu lành.

Bạn đã khâu vết thương tại bệnh viện nhưng 2 ngày sau đó bạn không tái khám lại mà ra nhà thuốc tư để thay băng và rửa vết thương. Trong quá trình rửa vết thương không biết bạn sử dụng nước rửa gì, vì có loại nước rửa sẽ làm vết thương lâu lành, nên những loại nước rửa đó chỉ sử dụng lần đầu để sát trùng vết thương lúc đầu. Sau đó sử dụng nước muối sinh lý natri clorid 0.9% để rửa mỗi ngày 1 lần, giữ vết thương khô ráo và sạch sẽ, không băng ép vết thương quá chặt.

Trong quá trình rửa vết thương bạn có uống thuốc theo đơn của bác sĩ ở bệnh viện hay không, trong đó quan trọng là kháng sinh. Ngoài ra, có những bệnh lý kèm theo như đái tháo đường sẽ làm cho vết thương lâu lành. Do vết thương của bạn bây giờ hoại tử nên khám lại bác sĩ ngoại khoa để tìm xem nguyên nhân vết thương lâu lành, trong đó có làm xét nghiệm đường trong máu để xem có bệnh đái tháo đường kèm theo hay không. Còn về vấn đề ăn uống nếu bạn không có bệnh nền gì khác kèm theo thì vẫn ăn uống bình thường.

Bạn cũng có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được bác sĩ kiểm tra và có những tư vấn chuyên sâu về trường hợp sau điều trị 10 ngày vết thương ở tay bị hoại tử nên chăm sóc và ăn uống thế nào? Rất mong có thể gặp bạn tại Vinmec để có những trao đổi cụ thể. Chúc bạn luôn có sức khỏe tốt.

Được giải đáp bởi Bác sĩ Trần Quốc Tuấn - Bác sĩ Hồi sức cấp cứu - Khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc