Sau cai nghiện vẫn còn ảo giác, đau đầu, khó ngủ phải làm sao?

Hỏi

Em chào bác sĩ ạ. Bác sĩ cho em hỏi, trước kia em có dùng ma túy nhưng đã bỏ 4 - 5 năm rồi. Tuy nhiên các triệu chứng xuất hiện trong người giống như vẫn còn chất gây nghiện, đầu lúc nào cũng giật giật, khó chịu, tối không ngủ được. Mong bác sĩ tư vấn. Xin cảm ơn bác sĩ ạ!

Đinh Văn Linh (1997)

Trả lời

Chào bạn. Bác sĩ ghi nhận ý kiến của bạn, tuy nhiên bác sĩ chưa rõ lắm về ý nghĩa chia sẻ này. Bạn muốn hỏi về tình trạng đau đầu, khó ngủ về đêm sau khi cai nghiện? Hay là cách để cải thiện dấu hiệu này? Tuy nhiên, bác sĩ cũng có một vài ý kiến chung, mong sẽ hữu ích cho bạn. Cụ thể:

Sau khi bạn cai chất gây nghiện được 4 - 5 năm thì chất đó hoàn toàn không còn trong cơ thể bạn nhưng bạn vẫn nhớ cảm giác khi dùng chất gây nghiện thì đây được xem như phản xạ có điều kiện. Khi sử dụng ma túy, não bộ sẽ sản sinh Dopamine, là chất gây kích thích, khoái cảm, có thể gây nên ảo giác, kích thích tình dục... Vì vậy não bộ của bạn vẫn ghi nhớ và có các cảm giác thèm muốn khi nghĩ đến.

Bên cạnh đó, khi sử dụng ma túy, tổn thương não có thể không hồi phục. Vì vậy bạn có thể đau đầu, rối loạn giấc ngủ. Vì vậy người dùng ma túy hay tái nghiện dù có thể đã cai được. Bạn nên có cuộc sống lành mạnh, tăng cường rèn luyện thể chất, tâm lý liệu pháp để vượt qua được tình trạng này nhé.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

Bác sĩ Võ Hà Băng Sương - Bác sĩ điều trị - Khoa Khám bệnh & nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc.