Quá trình gây tê tuỷ sống được thực hiện như thế nào?

Hỏi

Chào bác sĩ! Em có thắc mắc sau mong bác sĩ giải đáp giúp em ạ, nếu gây tê tủy sống thì kim chích sẽ được lấy ra sau khi tiêm hay bác sĩ sẽ để lại trong người sản phụ rồi sau vài ngày mới lấy ra ạ? Xin cảm ơn!

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn! Trong các ca phẫu thuật mổ lấy thai, sản phụ thường được gây tê tủy sống để giảm đau. Bác sĩ sẽ tiêm thuốc tê vào tủy sống của sản phụ khiến sản phụ bất động, mất cảm giác hoàn toàn ở nửa thân dưới. Sản phụ vẫn tỉnh táo, nhìn thấy, nghe được và cảm nhận các thao tác của bác sĩ nhưng không có cảm giác đau. Ngoài ra, sau khi tiêm thuốc gây tê tủy sống, bác sĩ sẽ rút kim tiêm ra ngay lập tức nhé. Sau đó, bác sĩ sẽ băng kín vết nơi kim tiêm lại và sau 24 giờ có thể lấy băng ra.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Bác sĩ chuyên khoa II Phạm Thiều Trung - Bác sĩ gây mê hồi sức - Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc.