Ăn quá no dẫn đến nóng bụng, đầy hơi, ợ hơi phải làm sao?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Em có ăn cơm buổi trưa hôm nay và em ăn quá no. Sau khi ăn thì em cảm thấy khó chịu trong người cùng với các biểu hiện như nóng ruột, mệt người, đầy hơi, ợ hơi và đến tối thì cảm thấy lạnh, mỏi tay chân. Vậy bác sĩ cho em hỏi ăn quá no dẫn đến nóng bụng, đầy hơi, ợ hơi phải làm sao? Em cảm ơn bác sĩ.

Lê Hoàng Anh Trung (1994)

Trả lời

Được giải đáp bởi Bác sĩ chuyên khoa I Đồng Xuân Hà - Khoa khám bệnh & Nội khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Ăn quá no dẫn đến nóng bụng, đầy hơi, ợ hơi phải làm sao?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Theo như sinh lý bình thường thức ăn được cho vào miệng, nhai, trộn với nước bọt có chứa nhiều men tiêu hóa, nuốt qua thực quản, xuống dạ dày. Dạ dày nhào trộn thức ăn, tiết ra acid làm mềm, trộn với các men dạ dày rồi xuống tá tràng. Tại tá tràng thức ăn được trộn với dịch mật, dịch tụy rồi xuống ruột non. Ruột non sẽ hấp thu chất dinh dường từ thức ăn, phần còn lại sẽ chuyền xuống ruột già nhờ vi khuẩn phân hủy, hấp thu lại nước rồi thải chất cặn bã ra ngoài.

Điều gì sẽ xảy ra khi ăn quá no:

  • Bạn cảm thấy mệt mỏi, có những trường hợp mệt xỉu: Do dạ dày, ruột và các cơ quan tiêu hóa khác như gan, mật, tụy cần một năng lượng lớn ngay lập tức để tiêu hóa hết lượng thức ăn này, máu được huy động đến nhiều hơn dẫn đến thiếu máu lên não gây mệt mỏi. Trường hợp bạn đang quá đói rồi lại ăn quá no và nhanh khi đó cơ thể cần lấy năng lượng từ dự trữ đường để giúp cho những hoạt động tiêu hóa có thể gây ra hạ đường máu gây mệt xỉu, choáng thậm chí là ngất.
  • Dạ dày bị căng giãn quá mức, khó nhào trộn thức ăn, nhu động ruột bị chậm lại, các men tiêu hóa không tiết ra kịp gây đau, chậm tiêu, chướng bụng.
  • Thức ăn không được tiêu hóa hết có thể lên men gây ợ hơi, đầy bụng hoặc phân hủy thành độc tố ngấm vào máu ảnh hường đến thàn kinh trung ương gây mệt, giảm trí nhớ... thậm chí còn gây viêm dạ dày ruột đại tràng cấp tính.

Những triệu chứng của bạn hoàn toàn phù hợp với việc bạn ăn quá no, bạn nên mua men tiêu hóa để uống, trường hợp thấy mệt xỉu thì phải đến bệnh viện ngay để được khám, theo dõi và điều trị.

Nếu bạn còn thắc mắc về ăn quá no dẫn đến nóng bụng, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!