Polyp túi mật 5mm có nên mổ không?

Hỏi

Chào bác sĩ, tôi bị polyp túi mật 5mm có nên mổ không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

Câu hỏi khách hàng ẩn danh

Trả lời

Chào bạn! Polyp túi mật là một u nhú ở niêm mạc túi mật. Theo tiêu chuẩn quốc tế hiện nay, những polyp nhỏ dưới 10mm có thể theo dõi định kỳ mỗi 3-6 tháng tại cơ sở y tế chuyên khoa (có siêu âm đường mật), do nghiên cứu cho thấy những polyp ở kích thước này có nguy cơ thoái hóa và chuyển thành ác tính thấp.

Những polyp lớn hơn 10 mm, hoặc polyp có kèm theo sỏi túi mật, bệnh cơ tuyến túi mật được chỉ định mổ nội soi cắt bỏ túi mật do nguy cơ gây biến chứng cao, đặc biệt là nguy cơ bị ung thư hóa. Bạn có thể đến các bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được bác sĩ chuyên môn tư vấn và thăm khám cụ thể hơn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi “polyp túi mật 5mm có nên mổ không?” đến Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thắng - Bác sĩ Ngoại tiêu hóa - Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.