Nồng độ HCG trong máu bao nhiêu là thai vào tử cung?

Hỏi

Em chào bác sĩ! Bác sĩ cho em hỏi hàm lượng HCG trong máu là 24.5 thì có phải là có thai không ạ? Em cảm ơn bác sĩ.

Đ.T.K.A

Trả lời

Chào Bạn!

HCG bắt đầu sinh ra ngay khi trứng được thụ tinh và bắt đầu làm tổ trên niêm mạc tử cung. Lúc này, nồng độ HCG sẽ xuất hiện trong máu, tăng nhanh đến lúc đạt nồng độ tối đa tại thời điểm hai tháng rưỡi. Sau giai đoạn này, lượng HCG sẽ giảm dần đến một mức độ ổn định vào khoảng tháng thứ tư và kéo dài đến lúc sinh.

Xét nghiệm định lượng máu có thể phát hiện HCG ở nồng độ 2mIU/ml trong khoảng 8 ngày sau khi rụng trứng. Trong thai nghén bình thường, lượng HCG tăng lên ít nhất 66% trong vòng 48 giờ đầu và 100% trong vòng 72 giờ. Nếu lượng HCG tăng thấp hơn mức nêu trên, dự báo tình trạng hỏng thai hoặc chửa ngoài tử cung.

Hàm lượng HCG tăng lên từ ngày trứng làm tổ và đạt đỉnh vào ngày thứ 60-70 của tuổi thai, sau đó giảm dần đến mức thấp nhất vào ngày thứ 100-130. Nếu hàm lượng HCG quá cao, trên 100.000mIU, cần phải nghĩ đến tình trạng chửa trứng.

Phối hợp với siêu âm, các xét nghiệm định lượng HCG có thể xác định sớm tình trạng hỏng thai và hỗ trợ chẩn đoán chửa ngoài tử cung. Nếu hàm lượng beta HCG trên 1700 đến 2000 mIU/ml,(1,7->2 IU ) khi siêu âm đầu dò âm đạo sẽ nhìn thấy túi thai trong buồng tử cung.

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Hệ thống Y Tế Vinmec. Trân trọng!

Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Nhất Nguyên - Bác sĩ Chuyên khoa sản - Khoa Sản Phụ Khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng