Nhức đầu hoặc đau nửa đầu là dấu hiệu của bệnh lý gì?

Hỏi

Chào bác sĩ! Em hay bị nhức đầu hoặc đau nửa đầu, giựt gió thấy đỏ bầm. Huyết áp của em bình thường, nhưng em bị thừa cân và có bệnh về bao tử. Bác sĩ cho em hỏi đây là dấu hiệu của bệnh lý gì ạ? Em cảm ơn bác sĩ.

Câu hỏi khách hàng ẩn danh

Trả lời

Chào chị! Theo mô tả của chị là chị hay bị đau nửa đầu. Bệnh lý đau nửa đầu hay còn gọi là bệnh đau nửa đầu Migraine sẽ khiến người bệnh thấy đau nửa đầu không cố định hoặc đôi lúc đau cả hai bên, kèm theo các triệu chứng mạch đập.

Tình trạng đau nửa đầu, người bệnh sẽ có các biểu hiện về thị giác bị nhòe, ruồi bay, buồn nôn, mạch đập ở vùng thái dương. Tùy vào mức độ mà người bệnh có thể có đau vừa hoặc đau dữ dội, cơn đau tăng dần, thậm chí kèm theo các triệu chứng buồn nôn, sợ ánh sáng, sợ tiếng động, căng thẳng.

Nguyên nhân thường là do các dây thần kinh não bị rối loạn, mạch máu não nửa đầu đau bị co giãn một cách bất thường, gây các cơn đau đột ngột và âm ỉ ở nửa đầu. Cơn đau đầu dữ dội xuất hiện khi các chất dẫn truyền Serotonin bị phóng thích, đào thải đột ngột và gặp các yếu tố kích thích như mất ngủ, sử dụng chất kích thích, stress, thay đổi hormone...Do nội tiết tố biến động thay đổi ở phụ nữ trong độ tuổi 30-50 thường hay đối mặt với các căng thẳng...Do di truyền từ cha mẹ sang con....

Với tình trạng đau nửa đầu, đa số người bệnh đều bị đau nửa đầu bên trái. Tình trạng đau kéo dài, thường xuyên dễ bị chẩn đoán nguyên nhân đau đầu do viêm xoang và có thể dẫn đến điều trị không đúng bệnh.

Người bị cơn đau nửa đầu trái hành hạ để lâu sẽ gây ra các hậu quả nguy hiểm cho sức khỏe như suy giảm trí nhớ, khó tập trung, trầm cảm thậm chí là đột quỵ. Một số trường hợp còn có biến chứng: suy thoái võng mạc, mất thị lực và mù vĩnh viễn,... Nếu không được điều trị sớm thì Migraine đau nửa đầu còn gây ra biến chứng mãn tính, gây nhồi máu não, co giật ở người bệnh Migraine.

Để hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh của mình, chị nên đến cơ sở y tế gặp bác sĩ chuyên khoa nội thần kinh giàu kinh nghiệm để được tư vấn, thăm khám và điều trị kịp thời.

Cám ơn chị đã gửi câu hỏi đến Hệ thống Y Tế Vinmec. Trân trọng!

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Lê Đức Hoàng - Bác sĩ Hồi sức cấp cứu - Khoa Hồi sức Cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng