Nhiễm khuẩn âm đạo và herpes sinh dục có làm tăng nguy cơ ung thư?

Hỏi

Tôi đã có 1 bé được 4 tuổi, hiện tại tôi đi khám thì bác sĩ nói tôi bị nhiễm khuẩn âm đạo và herpes sinh dục, liệu tôi có nguy cơ bị ung thư không? Có điều trị 2 bệnh trên được không? Mong bác sĩ tư vấn giúp!

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Chào bạn, ung thư cổ tử cung (UTCTC) là khối u ác tính đứng hàng thứ hai sau ung thư vú, thường xảy ra ở ranh giới giữa biểu mô lát tầng và biểu mô trụ của cổ tử cung. Các yếu tố nguy cơ:

  • Nhiễm Human Papillomavirus (HPV), Herpes virus.
  • Tuổi: từ 40 - 70
  • Hút thuốc lá
  • Sinh nhiều: từ 5 con trở lên
  • Quan hệ tình dục sớm
  • Có nhiều bạn tình
  • Vệ sinh cá nhân kém
  • Suy giảm hệ thống miễn dịch như nhiễm HIV/AIDS, dùng corticoid kéo dài, hoá trị liệu...
  • Thuốc ngừa thai dạng uống, yếu tố gia đình.
  • Tiền sử viêm nhiễm đường sinh dục, nhiều lần.

Ung thư cổ tử cung nguy hiểm vì gây tử vong cao vào giai đoạn xâm lấn, song tiến triển chậm, nếu được phát hiện sớm có thể điều trị khỏi. Do đó dự phòng ung thư cổ tử cung có vai trò rất lớn trong việc làm giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong. Để phòng bệnh, cần khuyến cáo các phụ nữ nên:

  • Khám phụ khoa định kỳ, ít nhất là 1 lần/năm để thực hiện các xét nghiệm sàng lọc (làm phiến đồ âm đạo - cổ tử cung...) hoặc đi khám ở cơ sở chuyên khoa khi có dấu hiệu bất thường như: ra máu sau giao hợp, khí hư bất thường.
  • Điều trị sớm và triệt để các tổn thương lành tính cổ tử cung.

Vì vậy bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để khám và điều trị .

Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Nhất Nguyên - Khoa Sản Phụ Khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng